Chủ nhật, 20/10/2019 | 07:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 25/2/2015, 10:49 (GMT+7)

ANZ: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam tăng mạnh trong tháng Tết

Thứ tư, 25/2/2015, 10:49 (GMT+7)

Theo báo cáo do ANZ công bố ngày 25/2/2015, chỉ số CCI của Việt Nam tăng 6,9 điểm lên 142,3 điểm trong tháng 2, vượt xa mức trung bình của năm 2014 là 133,3 điểm.

Với con số này, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của ANZ, ông Glenn Maguire, cho rằng: “Năm Ất Mùi có thể là một năm triển vọng cho chi tiêu hộ gia đình ở Việt Nam.”

Ông cho biết một con số kỷ lục người tiêu dùng Việt Nam cho biết cá nhân và gia đình họ hiện tốt hơn so với cùng kỳ năm trước và một con số kỷ lục tương tự số người tin tưởng rằng cá nhân và gia đình họ sẽ tốt hơn trong năm tới.

Xét về tình hình tài chính cá nhân, khảo sát này cho thấy 38% (tăng 5%) số người tiêu dùng Việt Nam cho rằng tình hình tài chính gia đình họ hiện tại “tốt hơn” so với năm trước, trong khi 21% (không thay đổi) cho biết tài chính gia đình họ “xấu hơn”.

Theo những người tham gia khảo sát, 58% (tăng 5%) kỳ vọng tài chính gia đình họ sẽ “tốt hơn” vào thời điểm này năm tới, trong khi 7% (tăng 1%) số người dự đoán rằng tình hình tài chính của họ sẽ “xấu hơn”.

Khoảng 58% (tăng 8%) số người tiêu dùng cho rằng tình hình tài chính Việt Nam sẽ ở “trạng thái tốt” trong vòng 12 tháng tới và chỉ có 13% (giảm 1%) số người dự đoán tình hình tài chính của Việt Nam sẽ ở “trạng thái xấu”.

Dự đoán về tương lai, 66% (tăng 9%) số người kỳ vọng rằng tình hình kinh tế Việt Nam sẽ ở “trạng thái tốt” trong 5 năm tới, trong khi 8% (tăng 1%) số người dự đoán rằng tình hình kinh tế sẽ ở “trạng thái xấu”.

Thêm vào đó, 50% (tăng 7%) số người được khảo sát cho rằng “đây là thời điểm tốt” để mua các vật dụng chính trong gia đình, trong khi chỉ 10% (giảm 1%) số người cho rằng “đây là thời điểm xấu” để mua các vật dụng này.

“Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta thấy một con số kỷ lục người Việt Nam tin rằng đây là thời điểm tốt để mua vật dụng chính cho gia đình,” ông Glenn Maguire nhận định.

“Mặc dù chúng tôi dự báo kinh tế Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng chắc chắn và ổn định hơn trong giai đoạn 2015-2016, việc các ngành nội địa phát triển chưa đúng với tiềm năng đã khiến việc phục hồi của nhu cầu bên ngoài ít rõ ràng hơn đối với các hộ gia đình.”

Ông Maguire cho rằng với sự phục hồi tăng trưởng được phân phối đồng đều hơn được hỗ trợ bởi việc cắt giảm 50 điểm phần trăm lãi suất và việc giảm giá đồng VND theo lộ trình trong năm qua, niềm tin người tiêu dùng Việt nhiều khả năng sẽ vẫn nghiêng về phía lạc quan trong năm tới. Đây là tín hiệu tốt cho nhu cầu tiêu dùng hộ gia đình có thể tăng dần đều trong năm nay.

Khảo sát niềm tin người tiêu dùng Việt Nam - được ANZ phối hợp với tập đoàn nghiên cứu thị trường Roy Morgan thực hiện - đánh giá diễn biến của phân khúc tiêu dùng đang phát triển mạnh của Việt Nam khi chi tiêu cá nhân đang ngày càng trở thành một yếu tố quan trọng và ổn định góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo