Thứ bảy, 21/9/2019 | 19:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 14/12/2010, 00:02 (GMT+7)

Ảnh hưởng lạm phát từ Trung Quốc

Thứ ba, 14/12/2010, 00:02 (GMT+7)

 

Lạm phát tại Trung Quốc trong tháng 11 tăng cao nhất trong vòng 2 năm qua, đưa lạm phát cả năm của quốc gia này lên 3,2% (cao hơn mức dự kiến cả năm 3%) đang gây những ảnh hưởng tiêu cực tới mặt bằng giá cả hàng hóa trong nước, cũng như các biện pháp kiểm soát lạm phát của Việt Nam.

Với mức xuất siêu sang Việt Nam lên tới 11 tỉ USD/năm, lạm phát ở Trung Quốc tăng cao khiến giá của nhiều hàng hóa, nhất là các mặt hàng phải nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc đang tăng lên.

Hiện tại Việt Nam và Trung Quốc đang chịu mức lạm phát cao, cũng như những nguyên nhân gây lạm phát khá giống nhau, đặc biệt sự tăng giá như vũ bão của nhóm hàng lương thực, thực phẩm.

Trước áp lực của lạm phát, Trung Quốc đang phải tung ra gói chính sách gồm 16 giải pháp, trong đó, tập trung mạnh mẽ vào việc tăng cung hàng nông, thủy  sản. Theo TS Lê Xuân Nghĩa - Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát (UBGS) tài chính quốc gia - Trung Quốc đang đầu tư và hỗ trợ vô cùng mạnh mẽ cho các vùng chịu thiên tai, dịch bệnh để tăng cung hàng nông sản nhằm cân đối cung - cầu, kiềm chế đà tăng giá của mặt hàng này.

Trung Quốc sử dụng nguồn ngân sách lớn phục hồi lại sản xuất nông nghiệp tại các vùng chịu thiên tai như cung cấp: cây con giống, phân bón, thuốc trừ sâu, xây dựng hạ tầng nông thôn... Thậm chí, tất cả các chuyến hàng vận chuyển lương thực, thực phẩm hoặc nguyên liệu phục vụ nông nghiệp bằng đường bộ, đường sắt đều được miễn phí cầu đường.

Trước áp lực thiếu hụt cung hàng nông thủy sản, theo các chuyên gia, hiện giới đầu cơ Trung Quốc đang đầu cơ, vơ vét nguyên liệu và nông sản làm tăng giá thực phẩm và hàng tiêu dùng nói chung.

Tình trạng đầu cơ này đang lan sang Việt Nam do 2 quốc gia có chung đường biên giới và trao đổi thương mại tự do, làm tăng giá nguyên liệu, nông sản và thủy sản tại Việt Nam. Hoạt động đầu cơ được thực hiện dưới hình thức buôn bán tiểu ngạch, các doanh nghiệp Trung Quốc có thể mua gom hàng bằng mọi giá và đẩy lùi các doanh nghiệp Việt Nam, khiến mặt bằng giá cả biến động và khó kiểm soát.

Biện pháp trọng tâm thứ 2 Trung Quốc đang áp dụng là thắt chặt chính sách tiền tệ. Theo TS Phí Đăng Minh - nguyên Vụ phó Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước, Trung Quốc đang chịu áp lực lạm phát cao, nhưng quốc gia này vẫn chưa tăng lãi suất. Nhiều dự báo cho rằng Trung Quốc sẽ tăng các lãi suất chủ chốt trong thời gian ngắn tới đây, nhưng điều đó đang được cân nhắc hết sức thận trọng.

Hiện tại, thay vì tăng lãi suất, Trung Quốc tăng công cụ dự trữ bắt buộc để hạn chế lượng tiền trong lưu thông, đóng băng tín dụng để kiểm soát lạm phát. Trong năm 2010, nước này đã tăng 4 lần tỷ lệ dự trữ bắt buộc, và hiện tại 4 ngân hàng quốc doanh hàng đầu đã phải nâng tỷ lệ này lên tới hơn 18%.

“Tăng lãi suất dẫn tới quá nhiều rủi ro cho nền kinh tế, và Trung Quốc đang tỏ ra thận trọng hơn khi sử dụng công cụ dự trữ bắt buộc”, ông Phí Đăng Minh nói và cho rằng Việt Nam cũng cần phải xem xét cẩn trọng vấn đề tăng lãi suất, vì hiện tại mặt bằng lãi suất quá cao đang khiến chi phí vốn vượt quá sức chịu đựng của doanh nghiệp. Điều này có thể gây ra tác dụng ngược khiến nhiều mặt hàng tăng giá do chi phí đầu vào tăng. Như vậy vừa không thực hiện được mục tiêu kiềm chế lạm phát, vừa kiềm chế đà tăng trưởng của nền kinh tế.

Theo Anh Vũ - Thanh Niên

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo