Thứ hai, 14/6/2021 | 13:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 19/3/2019, 08:23 (GMT+7)

Đằng sau con số doanh nghiệp 'chết lâm sàng' đột biến 2 tháng đầu năm

Phạm Thị Minh Tâm Thứ ba, 19/3/2019, 08:23 (GMT+7)

Dấu hiệu cảnh báo

Trong 2 tháng, số doanh nghiệp thành lập mới được ghi nhận là gần 16.000, giảm 14,6% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, số đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 13.500 doanh nghiệp, tạm ngừng hoạt động chờ giải thể là 13.700 doanh nghiệp. Thời gian đó, 3.100 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể.

Doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể tăng trên 20%. Ảnh: Báo Đầu Tư.

Như vậy, tổng số doanh nghiệp giải thể và "chết lâm sàng" là 30.000 doanh nghiệp, gần gấp đôi các doanh nghiệp đăng ký mới. Tính cả các doanh nghiệp quay lại hoạt động, số "chết đi" gấp 1,2 lần so với các doanh nghiệp bắt đầu hoạt động kinh doanh mới và trở lại trong 2 tháng đầu năm.

"Con số thống kê 2 tháng chưa nói lên điều gì", bà Trần Thị Hồng Minh, Cục trưởng Đăng ký Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch & Đầu tư nói với Người Đồng Hành.

Theo cả bà Hồng và ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, tình hình chung doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc rà soát lại doanh nghiệp có đăng ký nhưng không còn hoạt động từ những năm trước.

Tuy nhiên, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong trường hợp loại bỏ gần 8.000 doanh nghiệp đã thành lập trước đây nhưng trên thực tế không còn hoạt động (theo chương trình chuẩn hóa dữ liệu năm 2018), số lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, giải thể gấp 1,4 lần số thành lập mới trong 2 tháng đầu năm.

Cùng thời điểm, các doanh nghiệp giải thể ngừng hoạt động tăng lên trên 20%, số đăng ký với lại giảm 15% so với cùng kỳ năm 2018.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng cần xem xét tín hiệu này. Theo ông, đây là tín hiệu cần phải cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh để thu hút được thêm lực lượng của kinh tế tư nhân.

"Nếu chúng ta có ít doanh nghiệp mới mà số doanh nghiệp giải thể lại lớn hơn thành lập mới, công ăn việc làm được tạo ra ít hơn và sẽ là sức ép lên các vấn đề xã hội, tác động lên tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế", ông Doanh nhận định.

Doanh nghiệp nhỏ dễ "chết"

Xét về cơ cấu doanh nghiệp, các doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn tập trung chủ yếu ở ngành bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ôtô, xe máy chiếm 37,8%, ngành doanh nghiệp xây dựng chiếm 14,9%, doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 12,6%, doanh nghiệp khoa học, công nghệ, dịch vụ tư vấn, thiết kế, quảng cáo và chuyên môn khác chiếm 6,3%...

Các ngành có số lượng doanh nghiệp ngừng kinh doanh có thời hạn lớn nhất. Số liệu: GSO.

Các doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể cũng chủ yếu nằm ở các ngành trên. 92% các doanh nghiệp giải thể có vốn dưới 10 tỷ đồng.

"Theo thống kê hàng tháng, khu vực bán buôn bán lẻ, nhà hàng dịch vụ thành lập nhiều nhất trong các ngành. Cái doanh nghiệp thường rất là nhỏ. Thành lập nhiều, không làm ăn được phải giải thể là rất bình thường", Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm chỉ ra.

Tuy vậy, với nền kinh tế hơn 97% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng cần phải cải thiện môi trường kinh doanh hơn nửa để thu hơn nguồn lực sự các doanh nghiệp tư nhân, tránh tình trạng gặp khó phải tự phá sản.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo