Thứ ba, 30/11/2021 | 04:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 10/7/2015, 11:25 (GMT+7)

Đàm phán TPP được nối lại, hội nghị cấp bộ trưởng sẽ diễn ra cuối tháng 7

Thứ sáu, 10/7/2015, 11:25 (GMT+7)

Theo tờ Thời báo Nhật Bản, 12 quốc gia đàm phán đang đặt mục tiêu đạt được một thỏa thuận chung tại hội nghị cấp bộ trưởng kéo dài 4 ngày, khai mạc vào ngày 28/7 tới tại Hawaii.

Để chuẩn bị cho cuộc họp đó, Nhật Bản và Mỹ ngày 9/7 đã nối lại các cuộc đàm phán liên quan đến Hiệp định TPP nhằm tìm ra giải pháp cho các bất đồng về vấn đề buôn bán lúa gạo và phụ tùng ô tô.

Các quan chức chính quyền Tokyo và Washington sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cấp đoàn công tác đến hết ngày 10/7.

Đại diện của Nhật Bản và Mỹ trong cuộc đàm phán ngày 9/7 ở Tokyo

Theo các nguồn tin, tâm điểm của các cuộc đàm phán mới giữa Nhật và Mỹ là liệu 2 nền kinh tế lớn này có thể tìm được tiếng nói chung về vấn đề hạn ngạch nhập khẩu của Nhật Bản đối với gạo của Mỹ, và Mỹ có bãi bỏ thuế quan đối với phụ tùng ô tô của Nhật Bản.

Phát biểu trước báo giới ngày 9/7, ông Hiroshi Oe - quyền trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản - cho biết ông muốn giúp các bộ trưởng TPP đạt được một thỏa thuận bằng cách kết thúc thành công cuộc đàm phán với Mỹ ở cấp đoàn công tác này.

Nhật Bản đã đề xuất thiết lập một mức hạn ngạch đặc biệt đối với gạo nhập khẩu từ Mỹ để người dân tiêu dùng trực tiếp thay vì giữ nguyên thuế quan đối với các thực phẩm thiết yếu cho người Nhật, nhưng cả 2 bên vẫn chưa thống nhất về quy mô của mức hạn ngạch.

Nhật Bản muốn giới hạn khối lượng gạo nhập khẩu của Mỹ ở mức 50.000 tấn/năm, nhưng phía Mỹ muốn một lượng lớn hơn.

Trong lĩnh vực phụ tùng ô tô, 2 nước vẫn bất đồng về quy mô và tốc độ xóa bỏ thuế quan của Mỹ.

Trung Nghĩa - Theo Japan Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo