Thứ sáu, 3/12/2021 | 21:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 5/10/2015, 09:11 (GMT+7)

Đàm phán TPP gần đích hơn khi Mỹ nhượng bộ về dược phẩm

Thứ hai, 5/10/2015, 09:11 (GMT+7)

Các nhà đàm phán hiện đang nỗ lực để đưa ra những chi tiết cuối cùng của thỏa thuận và phía New Zealand vẫn đang thúc đẩy những nỗ lực cuối cùng để giành được quyền tiếp cận thị trường tốt hơn vào Mỹ và Canada.

Thị trường mới sẽ mở ra cho các doanh nghiệp Australia khi Nhật Bản cải thiện việc cắt giảm thuế quan đối với thịt bò và các nông sản khác nhập khẩu từ nước này.

Tâm lý lạc quan của các đoàn đàm phán về việc đạt được một thỏa thuận đã lên cao, nhưng Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Andrew Robb của Australia vẫn sốt ruột.

"Thỏa thuận vẫn chưa xong, mặc dù chúng tôi [Australia] rõ ràng đã hoàn thành gần như tất cả với Mỹ, nhưng còn 10 quốc gia khác," ông nói.

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo trước đó trong ngày 4/10 nói rằng: "Chúng tôi kỳ vọng có một thỏa thuận vào ngày hôm nay."

Tuy nhiên, một thông báo về thỏa thuận kỳ vọng được công bố ​​vào tối Chủ Nhật đầu đã bị hoãn lại. Các bộ trưởng của 12 nước đang chuẩn bị tổ chức một cuộc họp toàn thể sau đó trong đêm để giải quyết triệt để những bất đồng cuối cùng, cũng có nghĩa các cuộc đàm phán có nguy cơ phải kéo dài sang ngày 5/10.

Sự bất đồng giữa Australia và Mỹ về việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại thuốc sinh học đã làm chậm lại tiến trình đàm phán chung trước khi Mỹ quay lại nhượng bộ đối với yêu cầu bỏ việc độc quyền đối với thuốc sinh học ít nhất 8 năm.

Nhưng lúc 03h00 sáng Chủ Nhật (giờ Mỹ), trong một cuộc họp giữa Bộ trưởng Robb và Đại diện Thương mại Mỹ Mike Froman, một thỏa thuận đã đạt được, theo đó Mỹ chỉ giữ bản quyền đối với dược phẩm sinh học 5 năm đối với Australia.

Bộ trưởng kinh tế Nhật Bản Akira Amari ngày Chủ Nhật cho biết đã có những tiến triển lớn và một giải pháp cho vấn đề về dược phẩm đã được tìm ra.

"Giờ đây chúng tôi đang chuẩn bị cho việc công bố một thỏa thuận về nguyên tắc vào chiều nay (Chủ Nhật theo giờ Mỹ), ông AkiraAmari nói.

Tuy nhiên, sau thỏa thuận về dược phẩm sinh học giữa Mỹ và Australia, giờ đây thỏa thuận này lại chuyển sang Peru và Chile, những nước cũng muốn Mỹ chỉ bảo vệ bản quyền 5 năm. Thỏa thuận của họ cần phải đạt được trước khi TPP có thể ký.

Bộ trưởng Andrew Robb của Australia cho biết ông hy vọng các bên đàm phán có thể nhận được sự đồng ý từ các chính phủ.

Trong khi đó, Bộ trưởng thương mại New Zealand Tim Groser vẫn bế tắc trong đàm phán với đại diện thương mại Mỹ Froman về mức thuế đánh vào sản phẩm sữa cũng như hạn ngạch đối với sản phẩm này.

New Zealand vẫn chưa thể đòi Mỹ giảm hàng rào thuế quan đối với bơ, pho mát và sữa bột vốn chiếm gần 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của New Zealand.

>>>Xem thêm

Hoãn đưa ra thông báo về đàm phán TPP

Trung Nghĩa - Hoàng Nam

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo