Thứ sáu, 3/12/2021 | 10:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Chủ nhật, 4/10/2015, 09:04 (GMT+7)

Đàm phán hiệp định TPP sẽ kết thúc vào chiều 4/10 theo giờ Atlanta

Chủ nhật, 4/10/2015, 09:04 (GMT+7)

Vào những phút cuối cùng của cuộc đàm phán ngày 3/10, phía chủ nhà Mỹ đã đề nghị Nhật Bản và các thành viên khác kéo dài thời hạn cuộc đàm phán thêm 1 ngày.

Hiện cuộc đàm phán TPP diễn ra tại Atlanta đang có những tiến triển tốt khi chỉ còn vài vấn đề cần giải quyết giữa các thành viên, bao gồm thời hạn cho bằng sáng chế thuốc.

Theo hãng tin Nikkei Asian Review, cuộc họp TPP tại Mỹ đang diễn ra ngày hôm nay và các nhà đàm phán đang cố gắng để đi đến một thỏa thuận cuối cùng vào chiều nay (4/10 theo giờ Atlanta).

Một vài cuộc họp với sự tham gia của các trưởng đoàn đàm phán đã diễn ra nhằm thương thảo những vấn đề chi tiết trước khi cuộc thảo luận cấp bộ trưởng được tổ chức. Cả 12 đại diện của các thành viên đều hy vọng có thể kết thúc cuộc đàm phán khi hết hạn vào chiều nay.

Cho đến trước ngày 2/9, các nhà đàm phán TPP vẫn cón vướng mắc với 3 vấn đề chính là bản quyền sáng chế thuốc, các rào cản tiếp cận thị trường đối với sản phẩm sữa và ô tô. Cho đến hiện tại, thành viên của những nước liên quan đã đồng ý một thỏa thuận chung về xóa bỏ hàng rào thuế quan đối với xe hơi.

Những quốc gia đồng ý loại bỏ hàng rào thuế quan cho xe nhập khẩu cho biết họ đã đồng ý một thỏa thuận với điều kiện khonagr 50% linh kiện của chiếc xe là hàng nội địa. Một quan chức tham gia đàm phán của Nhật Bản cho biết họ sẽ ký một thỏa thuận chung nhưng vẫn đảm bảo lợi ích cho ngành xe hơi nước này.

Trong khi đó, phía New Zealand đã chịu nhượng bộ trong vấn đề tiếp cận thị trường đối với ngành sữa. Cho đến hiện tại, đại diện đàm phán của nước này vẫn đang cố gắng kêu gọi giảm hàng rào thuế quan cho các sản phẩm sữa. Tuy nhiên, Thủ tướng New Zealand John Key tuyên bố hiệp định TPP có thể đem lại lợi ích rất lớn cho nước này dù việc giảm thuế ngành sữa không đạt được tiến triển nào.

Hiện New Zealand vẫn chưa đạt được bước tiến nào về vấn đề này khi đàm phán với Mỹ. Mặc dù vậy, các nhà quan sát dự đoán phía New Zealand cuối cùng sẽ nhượng bộ và khiến Mỹ đi đến một thỏa thuận cuối cùng.

Bên cạnh đó, phía Mỹ đang tranh luận về thời hạn bảo vệ quyền sáng chế thuốc là 8 năm, nhưng phía Australia lại muốn 5 năm. Hiện đây đang là vấn đề gây tranh cãi nhất và các bên đang làm việc tích cực để đi đến một thỏa thuận chung.

Trong khi Mỹ và Australia vẫn giữ quan điểm cứng rắn về thời hạn bảo vệ quyền sáng chế thuốc, một nghị sĩ Mỹ cho biết thời hạn bảo vệ 8 năm là không thể chấp nhận được. Nếu đàm phán TPP có hoàn tất một thỏa thuận về vấn đề này thì vẫn phải được quốc hội hay nghị viện các nước thông qua. Điều này cho thấy một ví dụ điển hình trong các vấn đề gây tranh cãi tại đàm phán TPP và cũng là yếu tố báo hiệu việc thực hiện chính thức hiệp định TPP vẫn còn chặng đường dài phải đi.

Hoàng Nam - Theo Nikkei Asian Review

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo