Thứ hai, 21/10/2019 | 12:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 6/8/2015, 08:15 (GMT+7)

Đại sứ EU tiết lộ việc cắt giảm thuế với dệt may, thủy sản từ VN

Thứ năm, 6/8/2015, 08:15 (GMT+7)

Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, ông Franz Jesse

Chiều ngày 5/8, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, ông Franz Jessen; Ông Jean Jacques Bouflet, Tham Tán Công Sứ, Trưởng Ban Kinh tế và Thương mại đã cùng các cộng sự đã tổ chức buổi họp báo nhằm giải đáp mọi thắc mắc về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA).

71% hàng hóa từ EU vào VN có thuế 0% ngay ngày đầu có hiệu lực

Theo nội dung đàm phán, sẽ có bao nhiêu dòng thuế được bãi bỏ trong 7 năm? Việc bãi bỏ thuế tới 99% có gây sức ép lớn cho doanh nghiệp Việt Nam không, thưa ông?

Ông Franz Jessen: Có khoảng 99% dòng thuế sẽ được cắt, giảm trong lộ trình 10 năm đối với Việt Nam và 7 năm với các nước EU. 1% còn lại là hàng nông sản nhạy cảm dưới hình thức áp dụng hạn ngạch nhập khẩu với thuế suất 0% khi nhập.

Tuy nhiên, ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực thì sẽ có 65% hàng hóa tại Việt Nam xuất sang EU sẽ hưởng lợi 0%, trong khi đó EU là 71%.

Quá trình giảm thuế sẽ diễn ra với tốc độ nhanh, chậm tùy vào từng ngành, lĩnh vực.

Áp lực theo tôi đây là hiệp định đàm phán theo tiêu chuẩn quốc tế nên sẽ tạo áp lực lớn cho doanh nghiệp khi Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Mốc thời gian 7 năm cho EU và 10 năm cho Việt Nam, vì sao khác biệt này?

Ông Franz Jessen: Là để doanh nghiệp có thời gian chuyển đổi thích nghi với viêc cắt giảm thuế.

Sở dĩ khoảng thời gian cắt, xóa bỏ thuế khác nhau bởi trình độ phát triển khác nhau của 2 nền kinh tế Việt Nam và EU. Trong đó, Việt Nam có nền
kinh tế phát triển thấp hơn.

Thực tế, EU đã thực hiện một số dự án từ trước đây để thông tin cho Việt Nam biết và chuẩn bị thời gian phù hợp để thích nghi khi có FTA.

Ngoài ra về mặt quy định kỹ thuật thị trường EU tiêu chuẩn cao nên thời gian chuẩn bị thích nghi đối với doanh nghiệp là cần thiết. Đặc biệt, phía VN cần chuẩn bị tốt cho các sản phẩm như nông sản, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lí...

Còn khó khăn nào chưa giải quyết và bao giờ thì Hiệp định được kí kết?

Ông Franz Jessen: Chúng tôi cần hoàn thiện văn kiện pháp lý và mùa thu năm nay có thể thông báo việc kết thúc hoàn toàn, chuyển sang công đoạn rà soát pháp lý dịch văn kiện. Sau đó, phải được thông qua tại Nghị viện châu âu và Quốc hội Việt Nam.

Về thời điểm, tôi hi vọng từ giờ đến cuối năm có thể kí kết trọn vẹn.

"Chúng tôi đã rất "hào phóng" với Việt Nam

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dệt may, giày dép, thuỷ sản, gạo… sẽ có lộ trình cắt giảm thuế quan như thế nào?

Jean Jacques Bouflet: Sản phẩm dệt may, giày dép ngay khi Hiệp định có hiệu lực sẽ dỡ bỏ đối với hàng của EU xuất sang Việt Nam còn với hàng Việt Nam xuất sang EU sẽ dỡ bỏ dần dần sau 7 năm. Cà phê chế biến theo tôi chắc chắn hưởng thuế suất 0% sau 7 năm.

Thủy sản sẽ được dỡ bỏ thuế quan từ từ, riêng cá ngừ được coi là sản phẩm nhạy cảm.

Đối với dệt may muốn hưởng mức thuế suất 0% phải đảm bảo nguồn gốc xuất xứ kép tức là ít nhất vải và việc may mặc phải được làm ở Việt Nam.

Điển hình mặt hàng gạo chịu hạn ngạch: 10 nghìn tấn với gạo hương, 25 nghìn tấn đối với gạo xay xát, 30.000 tấn gạo sữa, mức thuế 0% với 30.000 tấn cho 1 năm.

Nhìn chung, FTA vẫn còn tồn tại hạn ngạch nhưng nếu nhìn tổng thể toàn Hiệp định sẽ thấy chúng tôi đã rất "hào phóng" với Việt Nam. Với những yếu kém đó, trong thời gian 10 năm, doanh nghiệp Việt có thời gian để nâng tầm sản xuất ra những mặt hàng có giá trị hơn.

Các mặt hàng cụ thể như máy móc, ô tô, xe máy, đồ uống có cồn và một số nông sản của EU xuất khẩu sang VN có lộ trình cắt giảm thuế ra sao?

Jean Jacques Bouflet: Xe gắn máy lộ trình 7 năm nhưng chỉ dỡ bỏ áp dụng với xe có dung tích trên 150cc còn ô tô 10 năm. Một số ô tô có dung tích lớn sẽ có lộ trình 9 năm. Đồ uống có cồn thời hạn 7 năm...Theo đó, cứ mỗi năm thuế sẽ giảm tương ứng là 1/7 thuế.

Với mặt hàng thịt lợn đông lạnh sẽ có thời hạn 7 năm, thịt bò là 3 năm, sữa là 5 năm nhưng các sản phẩm chế biến từ sữa là 10 năm.

Vậy các hàng rào phi thuế quan, hàng rào thủ tục sẽ được áp dụng như thế nào cho cả hai bên?

Jean Jacques Bouflet: Các hàng rào phi thuế quan đã có sự điều chỉnh để doanh nghiệp Việt Nam thích nghi dần dần có thể xem là thách thức nhưng vượt qua sẽ là phần thưởng vô cùng lớn lao.

Cái gọi là hàng rào kỹ thuật thực chất chúng tôi thực hiện trên sự minh bạch, chúng tôi giúp đỡ Việt Nam vượt qua. Hàng rào này chủ yếu là do khu vực tư nhân đưa ra.

Xin cám ơn ông!

>>>FTA VN-EU: 65% hàng xuất khẩu ngay lập tức được hưởng thuế 0%

>>>Chính thức kết thúc đàm phán FTA Việt Nam - Echuer

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo