Thứ hai, 6/12/2021 | 21:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 16/3/2015, 09:37 (GMT+7)

Ai Cập chi 45 tỷ USD xây dựng Thủ đô mới

Đặng Phương Mai Thứ hai, 16/3/2015, 09:37 (GMT+7)

Bản đồ mô phỏng Thủ đô mới của Ai Cập

Ai Cập đã thuê các công ty xây dựng của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) thực hiện dự án này. Lễ ký kết hợp đồng với UAE để xây dựng thủ đô hành chính mới đã diễn ra vào ngày thứ Bảy tại Sharm el-Sheikh, bên lề hội nghị kinh tế quốc tế đang diễn ra có sự hiện diện của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Phó Chủ tịch của UAE Mohammed bin Rashid Al Maktoum.
Thủ đô mới của Ai Cập sẽ nằm ở phía đông Cairo và cách trung tâm thành phố này khoảng 45 km và có diện tích 700km2. Thành phố này sẽ được kết nối với các đô thị khác bằng một mạng lưới đường sắt song song với đường cao tốc dài 250km. Chính phủ Ai Cập cũng dự định xây một sân bay quốc tế có diện tích lớn hơn cả sân bay Heathrow(lớn nhất Châu Âu), một khu phức hợp bao gồm các cơ quan chính phủ, cung điện của quốc hội và tổng thống, cũng như các khu vực ngoại giao có diện tích 67.000 ha.
Ngoài ra, chính quyền Tổng thống Sisi cũng đã có kế hoạch xây dựng một công viên lớn có diện tích gấp bốn lần công viên Disneyland của Mỹ, những toà nhà chọc trời, các khách sạn sang trọng với tổng cộng 40.000 phòng và 25 khu dân cư. Thủ đô mới của Ai Cập cũng được dành khoảng 90 km2 đất cho việc xây dựng một trung tâm năng lượng mặt trời nhằm cung cấp toàn bộ năng lượng cho toàn thành phố.
Các nhà hoạch định của Ai Cập cho biết, việc xây dựng thủ đô mới của Ai Cập sẽ giúp làm giảm mật độ dân cư đang ngày càng đông đúc, theo ước tính, dân số ở Cairo sẽ tăng gấp đôi từ 20 lên 40 triệu người trong vòng 40 năm tới.
Đồng thời, việc xây dựng nhiều khách sạn, trung tâm giải trí, thương mại hiện đại sẽ giúp Ai Cập cạnh tranh được với các khách sạn, trung tâm mua sắm sang trọng nhất của UAE và nhiều thành phố khác trên thế giới.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tỏ ra hoài nghi về tính khả thi của các công trình trong dự án, thực tế là có tới 80% dân số Ai Cập sống dọc theo sông Nile, bao gồm cả 20 triệu người ở Cairo. Tuy nhiên, thủ đô mới lại nằm gần Biển Đỏ và cách xa sông Nile.
Theo các nhà kinh tế, để cung cấp nước cho một thành phố với 20 triệu dân, Ai Cập sẽ phải đầu tư một số tiền khổng lồ cho việc xây dựng các nhà máy khử muối từ nước biển. Thứ hai là việc ảnh hưởng của các trận bão cát sat mạc đối với việc vận hành của trung tâm năng lượng mặt trời.

Theo Hoàng Sang - Diễn đàn Doanh nghiệp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo