Thứ hai, 17/5/2021 | 19:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 11/6/2015, 18:40 (GMT+7)

Đại biểu dồn Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chuyện giá điện, xăng dầu phi mã

Thứ năm, 11/6/2015, 18:40 (GMT+7)

Giá điện, xăng tiếp tục là đề tài nóng trong phiên chất vấn Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần này.

Mở đầu phiên chất vấn chiều 11/6, đại biểu Huỳnh Văn Tính (Tiền Giang) cho rằng giá các mặt hàng điện và xăng dầu là nhiên liệu đầu vào thời gian qua tăng cao làm tăng giá thành sản xuất, trong khi đầu ra tiêu thụ sản phẩm hạn chế khiến doanh nghiệp và người dân gặp nhiều khó khăn.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng, điện và xăng dầu là 2 loại hàng hóa đặc biệt liên quan mật thiết đến toàn bộ đời sống xã hội, ảnh hưởng đến doanh nghiệp và đến mọi người dân nên bất cứ biến động nào dù là nhỏ của hai mặt hàng này ít nhiều đều có tác động đến người dân.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng khẳng định trong thời gian vừa qua việc điều hành giá xăng và điện hoàn toàn theo cơ chế thị trường, có sự điều tiết của Nhà nước.

Vừa qua, Bộ Công Thương được giao quản lý mặt hàng xăng dầu và điện.

Việc tăng giá điện 7,5% ngày 16/3/2015, Bộ công Thương đã phải tính toán rất cẩn trọng để làm sao vừa đáp ứng yêu cầu điều chỉnh giá đúng theo lộ trình giá thị trường, không bù giá những cũng giảm thiểu ít nhất ảnh hưởng nhất đến người dân, nhất là người dân nghèo, người thu nhập thấp.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) còn bày tỏ băn khoăn về tính độc quyền trong ngành điện và đặt câu hỏi đến bao giờ giá điện mới được điều chỉnh theo cơ chế thị trường thực sự?

Giải đáp về thắc mắc này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định đến năm 2014, giá bán điện mới cao hơn giá thành, còn trước đó đều dưới giá thành. Việc tăng giá điện là dựa trên sự gia tăng của các yếu tố đầu vào như: tỷ giá, nhiên liệu...

Tuy nhiên, với giá bán này ngành điện vẫn chưa thực sự theo cơ chế thị trường. Bộ trưởng khẳng định đến năm từ 2016 thị trường bán buôn điện sẽ theo đúng thị trường.

Về điều hành giá xăng, Bộ trưởng khẳng định giá xăng đã được điều hành đúng theo tinh thần Nghị định 83 của chính Phủ, theo cơ chế thị trường.

Theo quy định của Nghị định 83, giá sản phẩm xăng dầu thế giới trong vòng 15 ngày nếu có sự thay đổi theo chiều hướng tăng thì đến ngày thứ 16, Bộ Công Thương cũng sẽ điều chỉnh tăng cho phù hợp và ngược lại.

Tuy nhiên, vì giá xăng dầu có tác động trực tiếp đến nền kinh tế, sản xuất kinh doanh cũng như đời sống nhân dân, nên ngoài việc điều hành theo thị trường thì Nhà nước còn sử dụng thêm công cụ thuế và quỹ bình ổn giá để đảm bảo việc tăng giảm không quá ảnh hưởng đến kinh tế-xã hội.

Bộ trưởng nhận trách nhiệm và thừa nhận đúng là tăng giá điện, xăng dầu tác động lớn đến đời sống kinh tế xã hội và cam kết sẽ điều chỉnh chuẩn xác trong thời gian tới.

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo