Chủ nhật, 20/6/2021 | 08:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 3/4/2019, 11:58 (GMT+7)

ADB: Tăng giá điện, xăng là cần thiết

Phạm Thị Minh Tâm Thứ tư, 3/4/2019, 11:58 (GMT+7)

Chia sẻ tại buổi họp báo công bố Báo cáo Triển vọng kinh tế Việt Nam 2019 diễn ra sáng 3/4, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, cho hay việc tăng giá điện, xăng vừa qua không gây áp lực lớn lên lạm phát.

Theo ông, việc tăng giá điện sẽ có tác động đến giá cả các mặt hàng khác nhưng tác động này không lớn. Dù thế, tác động vòng 2 đến các ngành công nghiệp khác cần phải được theo dõi kỹ lưỡng hơn bởi giá điện, xăng là đầu vào của ngành sản xuất.

ADB dự báo lạm phát năm nay dự kiến ổn định nhưng sẽ tăng lên trong năm 2019 khi giá điện, xăng dầu tác động lớn hơn. ADB cho rằng đây không phải là mức tăng quá mạnh và việc tăng giá này là cần thiết.

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam. Ảnh: Lao Động.

"Nếu không tăng giá thì Chính phủ sẽ phải trợ giá điện, kiểu gì cũng có chi phí, chỉ là Chính phủ hay người dân, doanh nghiệp sẽ chịu", ông Eric khẳng định. Ông cho rằng mức tăng giá điện nên được điều chỉnh thường xuyên để làm giảm tác động tiêu cực đến ngân sách.

Ngành điện có nhiều phân ngành: ngành phát điện, truyền tải điện và phân phối điện. Truyền tải điện là trách nhiệm của Nhà nước. Với phân ngành sản xuất, phát điện, chuyên gia ADB khuyến nghị Việt Nam nên huy động nguồn lực của khu vực tư nhân tham gia nhiều hơn.

Giám đốc ADB cũng cảnh báo Việt Nam cần nhìn nhận chi phí vốn sẽ cao lên khi Việt Nam hết thời hạn vay vốn ưu đãi từ ADB và WB. "Vốn ODA sẽ không nhiều nữa và phải được sử dụng để làm mồi thu hút nhiều hơn vào khu vực tư nhân, với ngành điện cũng vậy", ông Eric bày tỏ.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo