Thứ năm, 22/10/2020 | 08:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 3/10/2012, 16:33 (GMT+7)

ADB hạ thấp mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2012 xuống 5,1%

Thứ tư, 3/10/2012, 16:33 (GMT+7)

Dự báo tăng trưởng GDP và lạm phát đều giảm

Tăng trưởng GDP năm 2012 chỉ ở mức 5,1%, và năm 2013 là 5,7%. ADB dự báo chính sách tài khóa có khả năng sẽ được nới lỏng vào năm sau và các ngành công nghiệp xuất khẩu sẽ được củng cố nhờ sự phục hồi khiêm tốn của thương mại thế giới.
 
Mức lạm phát được dự báo ở vào khoảng 7% vào cuối năm 2012, đưa tỷ lệ lạm phát trung bình của năm lên 9,1%, thấp hơn so với dự báo trước kia vì giá thực phẩm giảm mạnh và nhu cầu trong nước yếu hơn dự đoán. Dự báo đến cuối năm 2013, lạm phát tăng nhanh lên mức 9,4% do giá lương thực toàn cầu và lượng cầu trong nước tăng, trong khi chính sách tài khóa có thể được nới lỏng.

Rủi ro tăng trưởng sẽ tăng cho đến khi giải quyết dứt điểm nợ xấu

Theo quan điểm của ADB, rủi ro trong nước tác động chủ yếu đến triển vọng phát triển là từ lĩnh vực tài chính. Rủi ro này có thể tiếp tục tăng cho đến khi vấn đề nợ xấu được giải quyết dứt điểm. Vào tháng 7, Ngân hàng Nhà nước thừa nhận tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ có thể đạt gần 9%, cao hơn rất nhiều con số 4,5% được công bố chính thức vào cuối tháng 5. Tháng 9/2012, các chuyên gia tư vấn đã công bố báo cáo trên trang web của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội ước tính chi phí để ổn định lại hệ thống ngân hàng có thể lên tới 12 - 14 tỷ USD ( tương đương từ 10% đến 12% GDP).

ADB cho rằng, một số sự kiện bắt giữ và từ chức gần đây có liên quan đến giám đốc điều hành của các doanh nghiệp nhà nước và cán bộ ngân hàng cao cấp làm dấy lên quan ngại về quản trị doanh nghiệp, sức khỏe tài chính của ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước, và năng lực trang trải các khoản nợ ngoài dự kiến của chính phủ.

Tỷ lệ an toàn vốn của hệ thống ngân hàng tăng nhẹ trong 7 tháng đầu năm nay  lên 14,0%, cao hơn nhiều so với mức 9% do Ngân hàng Nhà nước quy định. Tuy nhiên, mức độ nợ xấu không rõ ràng và bảng cân đối đầy rủi ro của một số ngân hàng, đặc biệt là những ngân hàng làm ăn với các doanh nghiệp nhà nước thua lỗ và đầu tư dàn trải, đặt ra những câu hỏi về sự an toàn vốn của họ. Ngoài ra, ADB cũng có quan ngại về mối liên kết giữa các ngân hàng, bao gồm cả sở hữu chéo và ngân hàng cho vay các công ty có liên quan.
 
Sự suy giảm trong thị trường bất động sản trong 2 năm qua cho thấy giá trị của tài sản thế chấp để cho vay ngân hàng đã suy giảm. Theo dữ liệu thị trường, trong nửa đầu của năm 2012, giá chung cư tại các trung tâm đô thị lớn giảm 5%-10% so với cùng kỳ năm ngoái và giá thuê đã sụt giảm. Tăng trưởng tín dụng yếu và trần lãi suất đang có áp lực tới lợi nhuận ngân hàng.

Một rủi ro trong nước khác là các biện pháp tài chính và tiền tệ trong năm nay có thể chỉ có tác động hạn chế đến tăng trưởng kinh tế trừ khi các biện pháp này mang lại lợi ích cho số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày càng gia tăng, từ đó có thể tạo ra công ăn việc làm mới. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ  thường gặp khó khăn trong việc đem  tài sản đảm bảo cho các khoản vay ngân hàng, do đó làm mất tác dụng việc giảm lãi suất. Các công ty có lợi nhuận thấp
hoặc không có lợi nhuận trong môi trường kinh doanh hiện tại sẽ không được hưởng lợi nhiều từ việc giãn thanh toán thuế theo gói tài chính được ban hành trong tháng 5.


 
 

Bảo Anh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo