Thứ ba, 22/6/2021 | 11:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 3/4/2019, 10:11 (GMT+7)

ADB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay đạt 6,8%

Phạm Thị Minh Tâm Thứ tư, 3/4/2019, 10:11 (GMT+7)

Trong báo cáo công bố sáng 3/4, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,8% trong năm nay và 6,7% năm 2020. Quan điểm của ADB về tăng trưởng GDP Việt Nam giữ nguyên so với dự báo tại tháng 8/2018.

Ngoài ra, ADB cũng đưa ra dự báo lạm phát ở mức bình quân 3,5% trong năm 2019 và tăng nhẹ lên 3,8% trong năm 2020.

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, nhận định nền kinh tế Việt Nam đã đạt mức cao trong năm 2018, do xuất khẩu và nhu cầu nội đia gia tăng mạnh mẽ. Ông cho rằng tăng trưởng kinh tế Việt Nam nhiều khả năng được giữ vững trong thời gian tới với sự hỗ trợ của ngành công nghiệp chế biền chế tạo định hưởng xuất khẩu, đầu tư trưc tiềp nước ngoài và cầu nội địa được duy trì.

Dự báo tăng trưởng kinh tế 2018 đạt 6,8%. Ảnh: Thủy Tiên.

Động lực tăng trưởng dự kiến sẽ được tiếp tục nhờ những cải cách cải thiện môi trường kinh doanh và khuyến khích đầu tư tư nhân.

Tuy nhiên, theo ADB, nguy cơ rủi ro vẫn còn.

Ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế quốc gia, Cơ quan đại diện thường trú ADB tại Việt Nam, cho hay các nền kinh tế lớn của thế giới như EU, Mỹ, Trung Quốc - vốn là các đối tác thương mai quan trọng của Việt Nam - đang suy giảm nhanh hơn dự kiến. Trong khi đó, Việt Nam là một trong những quốc gia phụ thuộc vào thương mại nhiều nhất, với tổng kim ngạch thương mai đạt gấp đôi quy mô GDP.

Ở trong nước, chậm trễ trong tiến trình cải cách các doanh nghiệp nhà nước có thể là lực cản đối với tiềm năng tăng trưởng.

Xung đột thương mại toàn cầu, đặc biệt là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu.

ADB nhấn mạnh Việt Nam cần tăng cường hội nhập của các doanh nghiệp tư nhân vào chuỗi giá trị toàn cầu. Hiện nay, trong chuỗi giá trị này, chủ yếu doanh nghiệp FDI tham gia. ADB khuyến nghị cải thiện khả năng tiếp cận nguồn tài chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như nâng cao năng lực cả về trình độ lao động, công nghệ.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo