Thứ sáu, 27/5/2022 | 23:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 6/4/2022, 16:59 (GMT+7)

ADB dự báo GDP Việt Nam tăng trưởng 6,5% năm nay

Ngọc Hà Thứ tư, 6/4/2022, 16:59 (GMT+7)

Báo cáo cập nhật kinh tế Việt Nam quý I vừa công bố, ADB dự báo kinh tế Việt Nam phục hồi và tăng 6,5% năm nay, và tăng 6,7% năm tới, nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao, đẩy mạnh hoạt động thương mại và tiếp tục thực hiện những chính sách tài khóa, tiền tệ mở rộng.

Như vậy, so với dự báo kinh tế Việt Nam được WB (5,3%) và HSBC (6,2%) công bố trước đó, dự báo tăng trưởng của ADB về kinh tế Việt Nam có triển vọng tích cực hơn.

adb-du-bao-kinh-te-viet-nam-ta-1413-3518

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam nhận định đợt bùng phát dịch Covid-19 mới đã cản trở sự phục hồi kinh tế Việt Nam, thắt chặt thị trường lao động và gây gián đoạn chuỗi cung ứng sản xuất năm vừa qua. Tỷ lệ tiêm chủng cao cho phép Chính phủ Việt Nam dỡ bỏ những biện pháp kiềm chế đại dịch nghiêm ngặt. Sự thay đổi kịp thời trong chiến lược ngăn chặn đại dịch đã giúp khôi phục hoạt động kinh tế và giảm bớt những nút thắt trong môi trường kinh doanh.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng gần 2,6% năm 2021.

Báo cáo còn chỉ ra thị trường lao động đang phục hồi, cùng với các giải pháp kích thích tài chính và tiền tệ từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế có thể thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp tăng 9,5% và sản lượng nông nghiệp tăng 3,5% năm nay, do nhu cầu trong nước phục hồi và giá cả hàng hóa toàn cầu tăng lên.

Việc mở cửa trở lại hoạt động du lịch vào giữa tháng 3 và nới lỏng biện pháp kiểm soát đại dịch được kỳ vọng thúc đẩy hoạt động dịch vụ. Theo đó, ngành dịch vụ được dự báo tăng 5,5% năm nay. Hoạt động giải ngân vốn đầu tư công được đẩy mạnh sẽ thúc đẩy xây dựng và các hoạt động kinh tế liên quan.

Trong khi đó, báo cáo cũng chỉ ra cùng với sự phục hồi kinh tế và tình trạng bất ổn của giá dầu toàn cầu, lạm phát dự kiến sẽ tăng 3,8% vào cuối năm nay và tăng 4% vào 2023.

Việc tăng cường phối hợp giữa chính quyền Trung ương và địa phương, sự dịch chuyển lao động phục hồi sẽ khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực có hiệu lực từ 1/1 năm nay, góp phần  thúc đẩy hoạt động thương mại khi dịch Covid-19 lắng xuống, hình thành các thị trường xuất khẩu ổn định và đáng tin cậy cho Việt Nam.

Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á 2022 cũng chỉ ra những rủi ro trong ngắn hạn có thể cản trở sự phục hồi kinh tế Việt Nam. Đơn cử như tình trạng nhiễm Covid-19 cao từ giữa tháng 3 nếu không giảm bớt, có thể cản trở sự quay trở lại trạng thái bình thường nền kinh tế năm nay.

Nền kinh tế toàn cầu phục hồi chậm lại và giá dầu thế giới tăng mạnh, do chiến sự ở Ukraine được dự báo ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu và lạm phát Việt Nam.

Ngoài ra, ADB còn cho rằng sự phục hồi của nền kinh tế còn phụ thuộc vào việc Chính phủ triển khai nhanh chóng, hiệu quả các chính sách đề ra.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo