Thứ sáu, 22/10/2021 | 04:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 14/11/2012, 10:10 (GMT+7)

Đã xử lý 12 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Nguyễn Huyền Thương Thứ tư, 14/11/2012, 10:10 (GMT+7)

Theo thống đốcNguyễn Văn Bình, vấn đề nợ xấu của hệ thống ngân hàng đã được phát hiện từ tháng 8 năm 2011, do đó trong Đề án tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng có một nội dung quan trọng đó là thực trạng nợ xấu trong ngành ngân hàng.

Thống đốc cho rằng, phải có được các giải pháp tổng thể, căn cơ để giải quyết nợ xấu. Vì nợ xấu trong nền kinh tế nếu không được giải quyết kịp thời nó sẽ gây hệ lụy cho nền kinh tế không phải là 1-2 năm mà có thể là 5-10 năm hoặc thậm chí là 15 năm như Nhật Bản. Ví dụ như Mỹ năm 2008, khi thị trường bất động sản đổ vỡ, gây ra tình trạng nợ xấu trong hệ thống ngân hàng. Họ cũng đang phải chi rất nhiều tiền đề xử lý, nhưng đến nay cũng chưa khắc phục được.

NHNN đã kịp thời phát hiện nợ xấu

Người đứng đầu NHNN cho biết, cơ quan này đã kịp thời phát hiện và báo cáo để các cấp cùng phối hợp xử lý. Hiện nay có 3 dạng loại số liệu về nợ xấu. Theo số liệu báo cáo của các tổ chức tín dụng (TCTD) đến ngày 30-9 nợ xấu là 4,93%, còn theo đánh giá của NHNN thì số này nằm ở khoảng 8,82%.

Có 5 nhóm nguyên nhân gây ra nợ xấu, gồm: Nguyên  nhân tại các tổ chức tín dụng cho vay vốn, nguyên nhân tại chính các doanh nghiệp đi vay vốn, nguyên nhân về cơ chế chính sách trong đó có cả cơ chế chính sách vĩ mô lẫn cơ chế chính sách phát triển ngành, do môi trường điều kiện trong và ngoài nước trong từng thời kỳ. Một nguyên nhân nữa Thống đống kể đến là do công tác thanh tra giám sát, mà thanh tra giám sát ở đây không phải chỉ riêng của ngành ngân hàng mà thanh tra giám sát trong các lĩnh vực khác.

Xử lý nợ xấu: Trách nhiệm lớn nhất thuộc về chính các ngân hàng

Thống đốc nhấn mạnh về nhóm giải pháp về nợ xấu của hệ thống ngân hàng. Theo đó, Ngân hàng thương mại (NHTM) có trách nhiệm trước tiên và trách nhiệm lớn nhất. Về NHNN có hai trách nhiệm: Một là cơ chế chính sách và hai là hoạt động thanh tra giám sát.

Đối với các NHTM trong thời gian vừa qua do rất nhiều nguyên nhân như tăng trưởng tín dụng quá nóng mà thế giới đánh giá có 5 loại bong bóng thì bong bóng tăng trưởng tín dụng là một trong 5 bong bóng đó. Tăng trưởng tín dụng quá nóng như vậy thì dẫn đến chất lượng tín dụng không tốt, cho nên khi môi trường kinh doanh trở nên xấu thì sẽ lập tức trở thành nợ xấu. Trách nhiệm lớn nhất là của các tổ chức tín dụng cho vay vốn.

Để xử lý thời gian vừa qua hệ thống ngân hàng đã áp dụng nhiều biện pháp rất quyết liệt. Thứ nhất các TCTD phải tiến hành cơ cấu lại nợ, đánh giá lại thực trạng hoạt động của các doanh nghiệp để cơ cấu lại nợ với thời hạn lãi suất phù hợp hơn với năng lực của doanh nghiệp trong từng thời kỳ.

Các TCTD đã trích lập dự phòng 75 nghìn tỷ đồng

Từ cuối tháng 4/2012, NHNN đã ban hành văn bản 780, đến nay sau 6 tháng thực hiện kết quả rất ấn tượng. Có thể một số doanh nghiệp chưa được cơ cấu lại nợ, nhưng tính chung trong cả hệ thống sẽ thấy con số rất lớn.

Dưới sự chỉ đạo và giám sát chặt chẽ của NHNN, việc trích lập dự phòng rủi ro của các TCTD được kiểm soát rất tốt trong thời gian qua. Từ đầu năm đến nay riêng trích lập dự phòng rủi ro mới của các TCTD đã tăng lên khoảng 14 nghìn tỷ đổng, đưa tổng số dư trích lập dự phòng rủi ro đến thời điểm hiện nay (kể cả trích lập dự phòng chung lẫn trích lập dự phòng riêng) là xấp xỉ 75 nghìn tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay các TCTD đã xử lý được khoảng gần 12 nghìn tỷ đồng nợ xấu từ nguồn trích lập dự phòng rủi ro của các TCTD. Chuẩn bị kết thúc năm tài chính cũng là thời điểm các TCTD rà soát lại tất cả các khoản vay và có các quyết định về việc sử dụng dự phòng để xử lý nợ xấu. NHNN đã có Chỉ thị số 06 chỉ đạo toàn bộ hệ thống năm nay rất quyết liệt trong vấn đề này, TCTD nào chưa trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro thì không được chia cổ tức và giao cho NHNN các cấp giám sát và phê duyệt kế hoạch phân chia cổ tức và kế hoạch tiền lương của các tổ chức tín dụng để đảm bảo có nguồn vốn xử lý nợ xấu. “Chúng tôi thấy ở phần nào đó chúng ta có cơ sở để kiểm soát nợ xấu này. Tất cả những điều tôi đang nói là thẩm quyền của hệ thống ngân hàng”, thống đốc nhấn mạnh.

Có đủ vốn để khai thông thị trường bất động sản

Ở trong thị trường bất động sản, theo Thống đốc, nếu khai thông được thị trường bất động sản thì có thể khai thông được một khoản tiền rất lớn. NHNN đã kiểm điểm lại năng lực tài chính của các NHTM và khả năng đối phó của NHNN. Về mặt tài chính, có thể khẳng định NHNN có đủ nguồn vốn để làm việc đó nhưng điều cơ bản hiện nay đối với thị trường bất động sản.

Trước đây chủ yếu thị trường bất động sản phục vụ cho giới kinh doanh, đầu cơ, làm giá. Bây giờ để giải quyết vấn đề này thì phải đưa được bất động sản đến đúng người sử dụng. Nếu bất động sản giá cao, cơ cấu không hợp lý thì rất nhiều người cần nhà nhưng không thể mua được bởi giá quá cao không phù hợp với năng lực tài chính của họ. Vậy nên, giải pháp đưa ra làm phải làm gì để có được các sản phẩm, có các kết cấu xây dựng cũng như kết cấu giá hợp lý với túi tiền của người dân thì khi đó sẽ bán được sản phẩm. Qua thống kê của NHNN, ngay trong lực lượng cán bộ, công nhân viên chức nhà nước nhu cầu mua nhà ở là rất lớn.

Tiểu Yến - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo