Thứ sáu, 13/12/2019 | 12:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ ba, 20/1/2015, 08:40 (GMT+7)

635 tỷ USD sẽ được bơm vào châu Âu?

Thứ ba, 20/1/2015, 08:40 (GMT+7)

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, Chủ tịch NHTW châu Âu (ECB) sẽ thông báo về chương trình mua số trái phiếu trị giá 550 tỷ euro (tương đương 635 tỷ USD) tại cuộc họp chính sách quan trọng diễn ra trong tuần này. Tuy nhiên, ông Draghi được dự báo sẽ không tiết lộ quá nhiều chi tiết về gói nới lỏng định lượng (QE).

93% số người tham gia khảo sát của Bloomberg News cho rằng ông Draghi sẽ tung ra biện pháp mạnh mẽ nhất với hi vọng có thể kéo eurozone ra khỏi suy thoái bằng cách thông báo về chương trình nới lỏng định lượng vào ngày 22/1 tới.

Draghi có ý định mở rộng bảng cân đối kế toán của ECB lên mức 3.000 tỷ euro bằng việc mua tài sản và nợ. Hiện tài sản mà ECB nắm giữ có tổng giá trị 2.200 tỷ euro.

Tờ báo Đức Spiegel đưa tin các kế hoạch của ECB bao gồm NHTW các nước sẽ mua nợ của chính nước đó. Lượng mua vào được quyết định bởi quy mô của từng nền kinh tế. Theo đó, Đức mua 18%, Pháp mua 14%, Italy mua 12% và Tây Ban Nha mua 9%. 8 nước mua chưa đến 1% và tất cả các quốc gia còn lại mua dưới 5%.

Hy Lạp không mua trái phiếu vì không đáp ứng đủ tiêu chuẩn.

Mục tiêu của ông Draghi trong buổi họp báo sau cuộc họp sắp tới sẽ là thuyết phục nhà đầu tư rằng ông có một chiến lược đủ mạnh và đủ lớn để đảo ngược nền kinh tế đang trì trệ. Những đồn đoán về kế hoạch này cũng khiến đồng euro giảm xuống mức thấp nhất 11 năm.

Trong bối cảnh giá dầu giảm khiến tỷ lệ lạm phát ở eurozone giảm xuống dưới 0 lần đầu tiên trong hơn 5 năm, các nhà hoạch định chính sách đã có những cuộc tranh cãi nảy lửa qua các bài phỏng vấn và phát biểu về phản ứng mà ECB nên dưad ra. Tiếng nói phản đối chương trình nới lỏng định lượng lớn nhất ở Đức.

Chủ tịch NHTW Đức Jens Weidmann cho rằng giá năng lượng giảm giống như một gói kích thích đối với kinh tế eurozone. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng chừng đó là không đủ.

Khoảng một nửa các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg dự báo rằng ECB sẽ công bố chi tiết về quy mô của gói nới lỏng định lượng, trong khi 15% cho rằng lượng mua vào hàng tháng sẽ được công bố. Chương trình có thể được kéo dài trong một thời gian định trước, hoặc cho tới khi tỷ lệ lạm phát quay trở lại gần mức mục tiêu 2% của ECB. Tháng trước chỉ số giá tiêu dùng của eurozone giảm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Thu Hương - Infonet/Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo