Thứ bảy, 8/5/2021 | 15:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 23/12/2015, 08:00 (GMT+7)

5 xu hướng cần theo dõi năm 2016

Thach Thanh Tung Thứ tư, 23/12/2015, 08:00 (GMT+7)

Sự tuân thủ

Từ vụ bê bối của Volkswagen, vấn đề chống tham nhũng của Trung Quốc cho tới sự sụp đổ của chính phủ Brazil, danh sách này sẽ chỉ dàng dài thêm trong năm 2016. Năm tới sẽ là thời điểm các nhà đầu tư và các nhà quản lý cấp cao nhận ra rằng rủi ro tiềm ẩn lớn nhất đến từ các vi phạm tuân thủ. Điều này có thể gây ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận của doanh nghiệp. Sự tuân thủ là một hệ thống, không phải là sự chuyển tiếp tới môi trường rủi ro.

Sự đa dạng của các nước phụ thuộc vào dầu mỏ

Khi các quốc gia đang tìm cách thích ứng với việc giá dầu mỏ ở mức thấp hơn, các chính phủ trước đây không ủng hộ việc đầu tư ngoài ngành dầu khí sẽ phải tìm cách cải thiện môi trường kinh doanh một cách toàn diện. Các thị trường mới và lớn như thị trường nông nghiệp sẽ được mở cửa, đặc biệt là tại Nga và Trung Á. Các nhà đầu tư nên xem xét việc đầu tư sớm để tận “lợi thế người đi đầu” trong các lĩnh vực mới ra đời.

Cuộc chiến trở thành trụ cột tại Liên minh Châu Âu (EU)

Các đảng đối lập với EU đang làm rất trong trong các cuộc bầu cử gần đây trên khắp Lục địa già. Chính sách nhập cư và việc thắt chặt tài chính đang là những vấn đề chính của EU, khiến cho triển vọng của khu vực này trở nên không rõ ràng. Điều này sẽ khiến cho niềm tin kinh doanh tại đây không tăng lên được.

Trong năm 2016, EU sẽ khó có thể tháo gỡ được các vấn đề. Nỗi ám ảnh về việc đóng cửa biên giới và sự chậm chễ trong việc thực hiện các gói cải cách của các thành viên Nam Âu sẽ ảnh hưởng xấu tới tăng trưởng của khu vực. Cần nhớ rằng cuộc khủng hoảng tại khu vực sử dụng đồng Euro đã được trì hoãn chứ chưa được giải quyết.

Khí hậu

Khủng bố đang là vấn đề mà công chúng nghĩ tới đầu tiên, nhưng El Nino mới là vấn đề có tác động đáng kể tới các doanh nghiệp. Hiện tượng thời tiết này có thể nắm bắt được nhưng vẫn sẽ gây ra cứ sốc lớn cho các thị trường hàng hóa trồng trọt và khai thác bằng những cơn mưa lớn, đợt hạn hán.

Việc thay đổi lịch trình bốc dỡ hàng hóa qua đường biển như dầu thô hay ngũ cốc chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều tới chất lượng của sản phẩm và uy tín của doanh nghiệp. Vấn đề này đã được thảo luận trong Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP21 vừa diễn ra vào ngày 12/12 tại thành phố Paris và cuối cùng, một thỏa thuận về cắt giảm khí thải trên toàn thế giới đã được ký kết, đảm bảo cho một sự phát triển bền vững hơn. Các quốc gia được dự đoán sẽ tăng trưởng là các nước có nguồn cung cấp năng lượng thông minh và sẵn sàng.

Các ẩn số mà…ai cũng biết

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bình thường hóa lãi suất ra sao? Liệu đồng USD mạnh lên có kìm hãm đà tăng trưởng của Mỹ, hút cạn thanh khoản toàn cầu và đẩy đồng tiền của các thị trường mới nổi vào nguy cơ sụt giảm mạnh? Liệu các thị trường sẽ phản ứng tích cực với việc bình thường hóa chính sách tiền tệ một cách dài hạn

Thạch Thảo - Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo