Thứ bảy, 10/4/2021 | 21:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 17/6/2019, 21:05 (GMT+7)

4 'ông lớn' Mỹ quan tâm đến con tôm Việt

Trần Ngọc Tùng Thứ hai, 17/6/2019, 21:05 (GMT+7)

UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, Chương trình SeafoodWatch và Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế tổ chức "Ngày kết nối doanh nghiệp ngành thủy sản" và Lễ ký kết tham gia liên minh sản xuất tôm sạch và bền vững.

4 nhà mua Mỹ tham gia đợt này là Aramark, Bon Appettite, Santa Monica Seafoods, Fortune Fish&Gourmet và nhiều hệ thống phân phối lớn của Việt Nam đã có mặt tại Cà Mau để cùng tham gia vào ngày kết nối.

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết tôm là một trong 5 sản phẩm có giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn của Việt Nam.

Năm 2018 giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm VN đạt khoảng 3,6 tỷ USD. Tỉnh Cà Mau có diện tích nuôi tôm trên 280.000 ha, chiếm 40% diện tích, 30% giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm của cả nước. Ngành tôm cũng phấn đấu đến năm 2025 giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 3 tỷ USD và đến năm 2030 đạt 4,0 tỷ USD.

Hiện nay tỉnh Cà Mau có trên 30 nhà máy chế biến, với công suất khoảng 200.000 tấn/năm, trong đó chế biến tôm là chủ yếu. Tỉnh đã xây dựng vùng nuôi tôm sinh thái với diện tích gần 20 ngàn ha và đạt được nhiều chứng nhận quốc tế. Sản phẩm tôm Cà Mau đã có mặt trên 90 quốc gia, trong đó thị trường xuất khẩu chính gồm Mỹ, Nhật Bản, EU và Trung Quốc.

Theo ông Sử, hội nghị đặt mục tiêu kết nối kinh doanh, đầu tư, thúc đẩy mối quan hệ cung - cầu giữa các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam và các doanh nghiệp thủy sản nước ngoài, kết nối tất cả các bên có liên quan đến chuỗi giá trị sản phẩm tôm để xây dựng và phát triển Liên minh tôm sạch Việt Nam.

Ông Vũ Duyên Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT cho biết dù ngành tôm đang duy trì tốc độ tăng trưởng nhưng kim ngạch xuất khẩu đang có dấu hiệu giảm nhẹ.

Nguyên nhân là tồn đọng thị trường tôm tại Nhật Bản, EU và Mỹ. Mặt khác, con tôm Việt cũng đang đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt của các nhà cung cấp trên thế giới.

"Chúng tôi tiếp tục tập trung các giải pháp cả về mặt sản xuất, tiến bộ kỹ thuật, nâng cao sản lượng, đáp ứng thị trường nhập khẩu, tham mưu cấp cao hơn để đối thoại được với các thị tường quốc tế, đối thoại cho sản phẩm thủy sản Việt Nam được đối xử công bằng", ông Hải nói và bày tỏ hi vọng thuỷ sản Việt Nam sẽ duy trì được mức độ tăng trưởng tại các thị trường quốc tế.

Với liên minh sản xuất tôm sạch, ông Hải kỳ vọng rằng con tôm Việt Nam sẽ được rộng cửa hơn khi ra thị trường thế giới.

Theo Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo