Thứ năm, 14/11/2019 | 02:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 3/12/2012, 11:26 (GMT+7)

3 yếu tố doanh nghiệp nước ngoài cân nhắc khi đầu tư vào VN

Thứ hai, 3/12/2012, 11:26 (GMT+7)

Các kết quả của cuộc khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh hàng quý lần thứ 9, được thực hiện vào tháng 10/2012, cho thấy niềm tin và nhận định về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam của các doanh nghiệp châu Âu tiếp tục giảm sút. Chỉ số đánh giá đã giảm xuống mức kỷ lục, chỉ còn 45 điểm. Các thành viên tham gia vào cuộc khảo sát cho thấy họ đang quan ngại hơn về tình hình kinh doanh hiện tại, triển vọng trong tương lai cũng như về tác động của việc tăng thuế, các mức phạt và sự giám sát của các cơ quan nhà nước.  Euro Cham đã chỉ ra ba vấn đề chính được các doanh nghiệp nước ngoài quan tâm trong bản khuyến nghị, bao gồm: giá cả, vai trò các doanh nghiệp nhà nước, và quyền sở hữu trí tuệ.

Các ước tính cho thấy khu vực doanh nghiệp nhà nước đang chiếm tới 40% toàn bộ nền kinh tế. Bản thân điều này không có gì đáng quan ngại.  Vấn đề là ở chỗ, các công ty nhà nước nhìn chung được ưu đãi nhiều hơn –  thông qua các khoản vay, tiếp cận đất đai, chỉ tiêu lợi nhuận thấp, v.v. – và thường hoạt động không hiệu quả. Việc này đang hìm hãm sự tăng trưởng của nền kinh tế. Do đó, Euro Cham khuyến nghị Chính phủ cần tiến hành cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước trong thời gian sớm nhất có thể, để tạo ra một môi trường mang tính cạnh tranh hơn và hoạt động theo cơ chế thị trường.  

Hiện tại Việt Nam đang cạnh tranh với các quốc gia khác bằng giá nhân công thấp. Chính phủ Việt Nam đã bày tỏ mong muốn và nhu cầu chuyển dịch từ nền kinh tế có giá nhân công thấp sang các lĩnh vực có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao hơn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ không muốn mang công nghệ đến Việt Nam, trừ khi các quyền sở hữu trí tuệ thực sự được bảo vệ. Nếu không, Việt Nam sẽ vẫn bị vướng vào cái bẫy giá nhân công thấp.
 
Điều này khiến cho cả doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam  lo ngại;  vì nếu những vấn đề này không được giải quyết, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ ngừng đầu tư vào Việt Nam.
 
 

Bảo Anh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo