Thứ ba, 22/6/2021 | 09:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 24/11/2015, 08:00 (GMT+7)

3 chìa khóa cho nông sản sạch

Nguyễn Hùng Thứ ba, 24/11/2015, 08:00 (GMT+7)

Trao đổi với Người Đồng Hành tại Diễn đàn "Đầu tư nông nghiệp thời TPP", anh Trần Đại, phụ trách kỹ thuật Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Green Life tại Củ Chi, TP.HCM cho rằng nông nghiệp thời TPP nhất thiết phải có nền móng từ một nền nông sản sạch.

"Chúng ta cứ nói đến các biện pháp thúc đẩy nông nghiệp, phân tích các ngành ảnh hưởng, ngành bị tác động... Nhưng điều quan trọng, lượng thuốc trong các sản phẩm nông nghiệp dư thừa, xuất khẩu bị trả lại, người dân trồng rau không dám ăn rau. Đó là thực tế mà chúng ta phải đối mặt và xử lý khi vào TPP, nếu không sẽ thua ngay trên sân nhà", anh Đại nói.

Với suy nghĩ đó, anh Đại đã lên ý tưởng và thực hiện đầu tư một dây chuyền xử lý vi sinh phế phẩm chăn nuôi, phế phẩm nông nghiệp với tổng vốn đầu tư ban đầu khoảng 1,5 tỷ đồng. Anh xây dựng một phòng laboratory nghiên cứu chủng vi sinh, sau đó bán cho người dân dung dịch vi sinh xử lý phế phẩm và thu mua lại phân vi sinh, bán cho người trồng rau, dùng thay thế phân hóa học.

Anh Đại cho biết cái khó của doanh nghiệp là chưa kết nối được nhiều trại nuôi, người nuôi còn đối phó với việc xử lý các vấn đề môi trường theo hướng bền vững; phân vi sinh sau khi sản xuất ra còn tự tìm đầu ra vì không qua các đại lý. Nông nghiệp Việt Nam cần một phong trào sử dụng phân hữu cơ, cải tạo đất, thoát khỏi việc bón phân hóa học làm chai sần, bạc màu đất. Để nó trở thành một phong trào thì cần sự hỗ trợ tuyên truyền của các ngành, các cấp, sự chung tay đồng thuận của toàn xã hội, anh Đại nói.

Ngoài ra, đại diện một doanh nghiệp khác thẳng thắn đặt câu hỏi đề cập tới giải pháp cho một nền nông sản sạch đúng nghĩa; giải quyết câu chuyện được mùa rớt giá, được giá mất mùa.

Đại diện Bộ NN&PTNN Việt Nam - ông Vũ Văn Tám cho biết, về sản phẩm nông nghiệp có dư lượng kháng sinh, chất cấm trả về, hàng nông sản xuất khẩu ta làm tốt, hàng tiêu thụ trong nước thì kiểm soát chưa tốt. Trong điều kiện hội nhập sâu, nếu như các doanh nghiệp và người sản xuất trong nước không chú ý cải thiện chất lượng và an toàn thực phẩm thì sẽ thua ngay trên sân nhà.

Theo đó, Bộ NN&PTNT đang sửa đổi quy định, tổ chức chuỗi liên kết, phát động đợt cao điểm về an toàn thực phẩm từ 19/10 đến hết Tết Nguyên đán để giải đáp câu hỏi mua thực phẩm an toàn ở đâu cho người tiêu dùng.

Đưa ra ý kiến với các doanh nghiệp trong hành trình tìm đường cho nông sản sạch, TS. Vũ Thị Minh, chuyên gia của Bộ Tài chính, chia sẻ để đảm bảo có nguồn nông sản sạch, cần làm rõ 3 bước.

Thứ nhất, đối với đơn vị có trách nhiệm kiểm soát đầu vào nông nghiệp (bao gồm hóa chất thuốc trừ sâu, phân bón...) thì phải có quy chuẩn chặt chẽ, hạn chế tối đa nhập chất cấm.

Thứ hai, đối với khâu sản xuất, người nông dân phải thực hành tốt theo các quy chuẩn sản xuất rau an toàn, quy chuẩn thị trường xuất khẩu để hạn chế các dư lượng.

Thứ ba, đối với khâu lưu thông, người kinh doanh cần tôn trọng giá trị thương phẩm của nông sản, không có những can thiệp sai lệch. Đặc biệt, buôn bán phải có đạo đức, không vì lợi ích cá nhân mà làm hại cộng đồng.

Bà Minh cho rằng để 3 bước này hoạt động có hiệu quả, Nhà nước cũng cần có chính sách giám sát chặt chẽ trong quản lý, điều hành; có chế tài xử phạt thích đáng.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo