Thứ tư, 19/2/2020 | 16:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ sáu, 6/12/2013, 08:26 (GMT+7)

252 hộ dân bị 3 nhà máy xi măng “tra tấn”

Thứ sáu, 6/12/2013, 08:26 (GMT+7)
Mười năm chịu cảnh tra tấn.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Kê cho biết: "Tiếng ồn của máy nghiền đá, búa máy nện xuống đinh tai nhức óc, lang khắp một vùng rộng lớn, dân không sao chịu được. Khói bụi họ xả ra có đêm đen kịt bầu trời…"

Hàng xóm của Kê, bà Nguyễn Thị Thé thì cho hay: "Mìn nổ thì loạn xạ bất kể giờ giấc, có khi đi làm ruộng chưa về kịp thì mìn nổ, đá văng rào rào như mưa, không chịu nổi…".
Theo người dân, trước tình trạng các nhà máy xi măng sản xuất không coi trọng sức khỏe người dân, nhiều người đã viết đơn kiến nghị thế nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi từ cơ quan chức năng.
Bà Thé nói thêm: "Đã 10 năm rồi, không biết chúng tôi đã bao nhiêu đơn. Chỉ biết rằng đơn gửi cho trung ương, rồi trung ương chuyển xuống tỉnh, chuyển xuống huyện, huyện hứa kiểm tra xong rồi đâu vào đó.".
Bức xúc, nhiều người dân còn cử người "cơm đùm, cơm nắm" mang đơn đến tận nhà riêng của ông Hà Hùng Cường, Bộ trưởng tư pháp - Đại biểu quốc hội tỉnh nhưng cũng chẳng ăn thua.

Mười năm, dân số chỉ tăng … 100 người
Ông Nguyễn Văn Thế - Chủ tịch UBND xã Vạn Ninh cho biết, ô nhiễm từ 3 nhà máy xi măng là có thật, nặng nề nhất là từ 60-70 hộ dân gần với ba nhà máy này.
Ông Thế cũng cho hay, từ ngày ông lên làm chủ tịch xã đến nay, tỷ lệ sinh không bù nổi tỷ lệ người dân chết.
Theo số liệu mà ông Thế cung cấp, 10 năm trước số dân xã Vạn Ninh có 7.700 người, nhưng nay, con số chưa đến 7.800 người, thậm chí có năm tỉ lệ sinh/ tử còn bị âm.
Trong số các địa phương bị nhà máy xi măng "tấn công", có lẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là xóm Lèn, nằm cách nơi khai thác đá khoảng 100 mét. Nhiều gia đình không chịu nổi cảnh này, đã phải bỏ đi nơi khác.
Được biết trước đây, xóm Lèn có tổng cộng 12 hộ nhưng nay chỉ còn 7.
Vợ chồng ông Nguyễn Văn Quang và bà Đỗ Thị Thắm lập nghiệp tại xóm Lèn năm 1993, cho biết, bụi thải của các nhà máy xi măng không chỉ gây khó cho sinh hoạt mà còn ảnh hưởng đến việc chăn nuôi, trồng trọt của gia đình.
Để có thông tin đa chiều, chúng tôi tìm gặp lãnh đạo các nhà máy. Tuy nhiên rất tiếc, tất cả đều từ chối với lý do bận việc hoặc sẽ trả lời sau. Trong khi chờ đợi câu trả lời ấy, người dân thôn Áng Sơn vẫn phải tiếp tục chịu đựng "tra tấn" của các nhà máy xi măng này.
Dưới đây là chùm ảnh cuộc sống của người trong vùng ô nhiễm do nhà máy xi măng gây ra.

Chiếc bán nhà bà Thé lau xong 30 phút bụi bám đầy

Trong vùng ô nhiễm người đàn ông này đã mắc cùng lúc nhiều bệnh

Đường rơi vãi vật liệu các nhà máy xi măng.

Ruộng vườn không còn màu mỡ vì nhà máy xi măng

Người dân bất lực nhìn nhà máy xi măng "tấn công" ngôi làng của mình

Theo MTG - Quốc Nam

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo