Thứ sáu, 16/4/2021 | 09:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 8/4/2021, 12:41 (GMT+7)

25 ngành nghề nhà đầu tư nước ngoài không được tiếp cận đầu tư

Ngọc Hà Thứ năm, 8/4/2021, 12:41 (GMT+7)

Nghị định 31/2021 quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều Luật Đầu tư vừa được ban hành. Trong đó, quy định danh mục 25 ngành nghề nhà đầu tư nước ngoài chưa được tiếp cận như đánh bắt và khai thác hải sản; Dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Dịch vụ bưu chính công ích; Kinh doanh dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp và dịch vụ giám định về sở hữu trí tuệ; Kinh doanh dịch vụ lữ hành (trừ dịch vụ lữ hành quốc tế phục vụ khách du lịch quốc tế đến Việt Nam); Dịch vụ kiểm định (kiểm tra, thử nghiệm) và cấp Giấy chứng nhận cho các phương tiện giao thông vận tải (gồm hệ thống, tổng thành, thiết bị, linh kiện của phương tiện).

Dịch vụ đưa lao động ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng

Dịch vụ đưa lao động ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng là 1 trong 25 danh mục ngành nghề mà nhà đầu tư nước ngoài chưa được tiếp cận ở thị trường Việt Nam. Ảnh: VOV.

Nghị định cũng nêu rõ Bộ Kế hoạch & Đầu tư là cơ quan chủ trì thực hiện việc rà soát, cập nhật điều kiện tiếp cận thị trường đối với danh mục 25 ngành nghề mà nhà đầu tư nước ngoài chưa được tiếp cận để đăng tải lên Cổng thông tin quốc gia về đầu tư.

Đối với những ngành nghề khác đã được quy định điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài chưa cập nhật vào 25 danh mục ngành nghề hạn chế thì sẽ thực hiện theo quy định, điều ước quốc tế đó.

Ngoài ra, khi hoạt động tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phải đáp ứng những điều kiện về việc sử dụng đất đai, lao động; Sản xuất, cung ứng hàng hóa hoặc dịch vụ công hay hàng hóa, dịch vụ độc quyền nhà nước; Tham gia chương trình, kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Bên cạnh đó nghị định cũng quy định danh mục 59 ngành nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài có thể kể đến như bảo hiểm; ngân hàng; kinh doanh chứng khoán và những dịch vụ khác liên quan đến bảo hiểm, ngân hàng, kinh doanh chứng khoán; Dịch vụ bưu chính, viễn thông; Kinh doanh đặt cược, casino; Kinh doanh dịch vụ logistics; Vận tải biển ven bờ.

Trong đó, ngành thứ 59 là những ngành, nghề đầu tư theo cơ chế thí điểm của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng.

Những nhà đầu tư là người Việt và có thêm quốc tịch nước ngoài được quyền lựa chọn áp dụng điều kiện tiếp cận thị trường và thủ tục đầu tư như quy định áp dụng đối với nhà đầu tư trong nước hoặc nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài 84 ngành nghề chọn bỏ theo Luật Đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài được gia nhập thị trường như nhà đầu tư trong nước.

Cũng theo Nghị định 31, đối với những ngành, nghề Việt Nam chưa cam kết về tiếp cận thị trường, nhà đầu tư sẽ được tiếp cận thị trường nếu những Luật, quy định khác không cấm và ngược lại.

Nghị định 31 còn quy định, nếu nhiều nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào tổ chức kinh tế và thuộc đối tượng áp dụng của một hoặc nhiều điều ước quốc tế về đầu tư thì tổng tỷ lệ sở hữu của tất cả nhà đầu tư nước ngoài không được vượt quá tỷ lệ cao nhất. Bên cạnh đó, nếu nhiều nhà đầu tư nước ngoài thuộc cùng một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào tổ chức kinh tế thì tổng tỷ lệ sở hữu của tất cả nhà đầu tư đó không được vượt quá tỷ lệ sở hữu quy định tại điều ước quốc tế về đầu tư. Đồng thời, nếu tổ chức kinh tế có nhiều ngành, nghề kinh doanh mà điều ước quốc tế về đầu tư có quy định khác nhau về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài thì tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài sẽ ở mức thấp nhất.

Đối với công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán hoặc quỹ đầu tư chứng khoán, công ty đầu tư chứng khoán, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện theo quy định về chứng khoán.

Một trong những điểm mới của Nghị định 31 đó là lần đầu tiên ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài được công bố trong cùng một danh mục.

Luật sư Vaibhav Saxena, Công ty Tư vấn pháp luật Hồng Đức cho biết danh mục ngành, nghề kinh doanh hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài đã được quy định trong Luật Đầu tư 2014 nhưng Luật Đầu tư 2020 đã quy định một cách chi tiết, cụ thể hơn và trong cùng một danh mục để nhà đầu tư tiện theo dõi. Những danh mục được nêu rõ để đồng bộ hơn với những cam kết về ngành nghề được phép kinh doanh và ngành nghề kinh doanh có điều kiện với nhà đầu tư nước ngoài theo cam kết của Việt Nam với WTO.

Ngoài ra, trao đổi với Báo Đầu Tư, bà Trần Thị Thanh Huyền (Công ty Luật NHQuang và Cộng sự) cho biết việc công bố danh mục những ngành nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài là một nỗ lực rất lớn. Vì lâu nay, việc xác định ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường theo các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên khá phức tạp và mất rất nhiều thời gian. Trong khi đó, nhà đầu tư chỉ quyết định đầu tư khi biết rõ được mình thủ tục, điều kiện đầu tư như thế nào?

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo