Thứ bảy, 1/4/2023 | 01:49 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 3/7/2018, 22:33 (GMT+7)

200 DN nước ngoài sẽ vào Việt Nam sản xuất linh kiện cho Samsung

Phạm Thị Minh Tâm Thứ ba, 3/7/2018, 22:33 (GMT+7)

Thông tin được ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI cho biết tại buổi họp báo thông tin về Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018 diễn ra vào chiều 3/7.

"Điều này là tin vui, vừa là tin buồn", ông Lộc bày tỏ. Doanh nghiệp (DN) nước ngoài vào Việt Nam sẽ phát triển công nghiệp hỗ trợ ở Thái Nguyên và vùng lân cận, nâng cao giá trị cho nền kinh tế. Dù vậy, ông Lộc bày tỏ tiếc nuối "giá như đây là 200 doanh nghiệp Việt đứng ra làm công nghiệp hỗ trợ cho Samsung".

"Làm sao cho các doanh nghiệp trong nước lớn lên và có thể làm được linh kiện cho các công ty đa quốc gia. Đây là một điều rất quan trọng trong việc kết nối giữa các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước", ông Lộc chia sẻ.

Chủ đề liên kết doanh nghiệp trong nước và nước ngoài hướng tới lợi ích chung được bàn nhiều năm và tiếp tục là chủ đề chính của Diễn đàn doanh nghiệp ngày 4/7.

Ông Lộc cho biết rất hiểu lập luận của khu vực FDI khi cho rằng DN Việt quá nhỏ và trình độ công nghệ quá thấp nên không thể kết nối được. Tuy nhiên, ông Lộc cho rằng DN FDI nên có trách nhiệm trong việc hỗ trợ các DN Việt Nam.

Ông Tomaso Andreatta, Phó chủ tịch Eurocham Việt Nam cũng cho rằng còn khoảng cách giữa hai khu vực doanh nghiệp FDI và trong nước. Theo ông, doanh nghiệp Việt Nam gặp nhiều khó khăn về mặt quy mô, đối diện với nhiều vấn đề phức tạp về quản lý, trình độ lao động.

Chủ tịch VCCI đưa ra kiến nghị thành lập liên minh giữa các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước. Theo đó, các doanh nghiệp FDI nên cùng hỗ trợ nâng cao trình độ quản trị, công nghệ, kỹ thuật cho các doanh nghiệp Việt Nam, bắt kịp yêu cầu của khu vực này.

Những năm vừa qua, Việt Nam đã đưa ra rất nhiều ưu đãi về mặt thuế quan, đất đai... để thu hút đầu tư FDI. Thực tế, theo ông Tomaso Andreatta những chính sách khuyến khích đầu tư của Việt Nam chỉ thu hút được các công ty châu Á."Những ưu đãi về mặt thuế chỉ các công ty lớn như Samsung mới "đòi hỏi" được. Các doanh nghiệp FDI nhỏ và vừa sẽ gặp vấn đề khi ưu đãi này chưa chắc đã được thông suốt ở các tỉnh', ông Tomaso Andreatta nói.

Phó Chủ tịch Amcham cho rằng cuối cùng, Việt Nam nên xác định khả năng thu hút FDI sẽ phụ thuộc vào các yếu tố thương mại, sản xuất, thị trường và yếu tố về mặt lợi thế địa phương... thay vì chỉ các yếu tố như ưu đãi thuế suất.

N.A

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo