Thứ ba, 28/3/2023 | 15:39 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 20/12/2018, 07:10 (GMT+7)

2 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á trái ngược về lãi suất

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ năm, 20/12/2018, 07:10 (GMT+7)

2 nền kinh tế lớn nhất ở Đông Nam Á đang trên con đường khác nhau: Thái Lan có vẻ sẵn sàng khởi động chu kỳ tăng lãi suất trong khi Indonesia sắp kết thúc. Các ngân hàng trung ương sẽ đưa ra quyết định về lãi suất trong tuần này trong bối cảnh lãi suất Mỹ tăng, các thị trường mới nổi phục hồi và triển vọng tăng trưởng toàn cầu yếu hơn.

Từng hoãn trong khi các nước trong khu vực thắt chặt trong năm nay, ngân hàng trung ương Thái Lan dự định tăng lãi suất lần đầu trong hơn 7 năm. 14 trong số 19 nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát dự đoán mức tăng 25 điểm cơ bản lên 1,75%. Tại Indonesia, 24/25 nhà phân tích kỳ vọng ngân hàng trung ương giữ lãi suất chuẩn ở mức 6% vào ngày 20/12, tạm dừng sau khi thêm 175 điểm cơ bản từ tháng 5.

Thái Lan

Ngân hàng Thái Lan nói rõ trong những tuần gần đây rằng một đợt tăng sắp xảy ra khi nước này tìm cách tránh rủi ro xuất phát từ một thời gian dài của lãi suất thấp. Thống đốc Veerathai Santiprabhob cho biết ngân hàng có thể tăng lãi suất sau đó tạm dừng, một quan điểm được Chủ tịch Porametee Vimolsiri ủng hộ.

"Câu hỏi duy nhất là liệu họ sẽ làm điều đó trong cuộc họp này hay cuộc họp tiếp theo vào tháng 2", ông Kampon Adireksombat, nhà kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán Kasikorn tại Bangkok, nói.

Dù tăng trưởng chậm lại ở mức thấp 2 năm 3,3% trong quý trước, Ngân hàng Thái Lan vẫn kỳ vọng nền kinh tế sẽ mở rộng hơn 4% trong năm nay. Lạm phát vẫn ở mức kiềm chế, dưới 1% trong tháng 11. Các nhà hoạch định chính sách cũng sắp hết thời gian để thắt chặt giữa những bất ổn toàn cầu và trong nước vào năm tới. Quốc gia sẽ tổ chức một cuộc bầu cử vào tháng 2.

Giá dầu giảm tạo áp lực lên lạm phát. Ảnh: Bloomberg.

Indonesia

Chiến lược tăng lãi suất của Mỹ khiến các nhà hoạch định chính sách của Indonesia ngày càng thắt chặt với 6 lần tăng kể từ tháng 5, bao gồm động thái bất ngờ vào tháng trước khi tìm cách hỗ trợ tiền tệ. Đồng rupiah tăng gần 3% so với đồng USD khi các thị trường mới nổi hồi phục, chặn mức giảm trong năm nay xuống còn khoảng 6%, khiến Ngân hàng Indonesia có thêm lý do để tạm dừng.

Lạm phát vẫn ở mức 3,2% trong tháng 11, nằm trong khoảng mục tiêu của ngân hàng trung ương 2,5% đến 4,5%. Thâm hụt tài khoản vãng lai trên 3% GDP vẫn là rủi ro chính đối với nước này.

“Kinh tế Indonesia phát triển tốt nhờ sự ổn định và đà tăng trưởng duy trì. Lợi ích kinh tế được bổ sung bằng những nỗ lực giảm thâm hụt tài khoản vãng lai xuống trong ngưỡng có thể quản lý được”, Phó Thống đốc Ngân hàng Indonesia Dody Budi Waluyo cho biết bằng tin nhắn.

Nền kinh tế đang mở rộng khoảng 5%, thấp hơn mức 7% mà Tổng thống Joko Widodo nhắm đến khi lên nắm quyền 4 năm trước. Widodo, người sẽ tái tranh cử vào tháng 4, đang thúc đẩy phát tiền cho người nghèo và các dự án cơ sở hạ tầng.

Lâm Ngọc/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo