Chủ nhật, 29/1/2023 | 19:57 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ bảy, 16/10/2021, 13:54 (GMT+7)

11 hiệp hội ngành nghề tiếp tục góp ý về dự thảo quy định chi tiết một số điều Luật Bảo vệ môi trường

Ngọc Hà Thứ bảy, 16/10/2021, 13:54 (GMT+7)

Trong văn bản vừa kiến nghị Thủ tướng và các bộ ngành về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều Luật Bảo vệ môi trường, 11 hiệp hội ngành nghề cho biết văn bản mới đã có nhiều sửa đổi so với trước đó những vẫn còn những nội dung lớn chưa phù hợp với hệ thống văn bản pháp luật hiện hành và thực tiễn của Việt Nam, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp.

Việc lắp đặt hệ thống quan trắc tự động được 11 hiệp hội cho rằng rất tốn kém về chi phí đầu tư, có thể lên đến con số tỷ đồng, chưa kể chi phí lắp đặt và vận hành

Việc lắp đặt hệ thống quan trắc tự động được 11 hiệp hội cho rằng rất tốn kém về chi phí đầu tư, có thể lên đến con số tỷ đồng, chưa kể chi phí lắp đặt và vận hành. Ảnh minh họa.

Đơn cử như quy định về khoảng cách an toàn với khu dân cư. Hiện dự thảo Nghị định quy định cơ sở, kho tàng không đáp ứng khoảng cách an toàn về môi trường đối với khu dân cư, không đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường và không được sự đồng thuận của cộng đồng dân cư sinh sống hợp pháp trong phạm vi khoảng cách an toàn về môi trường thì phải dừng hoạt động, di dời.

11 hiệp hội cho rằng việc quy định như vừa nêu không có sự phân biệt doanh nghiệp cũ và doanh nghiệp mới. Trường hợp doanh nghiệp đã xây dựng nhà máy, kho chứa từ trước nhưng sau đó người dân đến sinh sống ngay cạnh doanh nghiệp thì xử lý như thế nào? Ai chịu chi phí di dời cho doanh nghiệp? Nhìn rộng hơn, quy định này tiềm ẩn nguy cơ bất định trong hoạt động sản xuất, gây tâm lý lo ngại cho doanh nghiệp và mâu thuẫn với quy định của Luật Đầu tư.

Hay như quy định về quan trắc tự động, hiện dự thảo quy định từ ngày 1/1/2025, dự án đầu tư thuộc đối tượng phải thực hiện quan trắc nước thải tự động, liên tục có mức lưu lượng xả nước thải phải lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục trước khi vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải. Văn bản góp ý của 11 hiệp hội băn khoăn không rõ cơ sở pháp lý để ban soạn thảo đưa ra mức lưu lượng nước thải phải lắp quan trắc tự động là từ đâu? Bởi trong bản dự thảo ngày 20/7, con số này là 500m3/ngày đêm nhưng đến dự thảo ngày 10/8 con số này là 200m3/ngày đêm. Tuy nhiên, dự thảo ngày 5/10 vừa qua, con số này lại quay về mức 500m3/ngày đêm. Trong khi đó quy định hiện hành là 1.000m3/ngày đêm.

Việc lắp đặt hệ thống quan trắc tự động được 11 hiệp hội cho rằng rất tốn kém về chi phí đầu tư, có thể lên đến con số tỷ đồng, chưa kể chi phí lắp đặt và vận hành. Trong khi đó, dự thảo cũng không phân biệt giữa các loại nước thải ít ảnh hưởng đến môi trường (như nước rửa cá) với nước thải ảnh hưởng nhiều đến môi trường (sơn mạ).

11 hiệp hội cũng góp ý liên quan điều chỉnh tỷ lệ tái chế bắt buộc để tái chế sản phẩm, bao bì, tỷ lệ đóng góp để xử lý chất thải cho phù hợp dựa trên cơ sở khoa học và thực tiễn của Việt Nam. Theo đó, 11 hiệp hội kiến nghị bỏ quy định yêu cầu nhà sản xuất, nhập khẩu phải thu gom và tái chế một tỷ lệ nhất định hay đóng góp tái chế cho sản phẩm, bao bì tự phân hủy sinh học (không có hại cho môi trường) hoặc sản phẩm bao bì có giá trị thương mại khi hết thời gian sử dụng như thiết bị kim loại, ôtô, xe máy cũ, bởi người sử dụng thường bán chứ không thải bỏ.

Về lộ trình thực hiện đóng góp tái chế, 11 hiệp hội kiến nghị lùi thời gian thực hiện đến tháng 1/2025 thay vì 1/1/2024 bởi doanh nghiệp cần thời gian để xây dựng công nghiệp tái chế và có thời gian phục hồi sau dịch Covid-19.

11 hiệp hôi ngành hàng gồm: Hiệp hiệp thực phẩm minh bạch; Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam; Hiệp hội Dệt may Việt Nam; Hiệp hội Sữa Việt Nam; Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam; Hiệp hội bia, rượu, nước giải khát Việt Nam; Hội lương thực, thực phẩm TP HCM; Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao; Hiệp hội chè Việt Nam; Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam; Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam.
 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo