Thứ tư, 12/8/2020 | 16:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 22/12/2010, 09:10 (GMT+7)

10 sự kiện thông tin và truyền thông nổi bật năm 2010

Nguyễn Huyền Thương Thứ tư, 22/12/2010, 09:10 (GMT+7)

Ảnh Bộ Thông tin và Truyền thông

1. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về Công nghệ thông tin - Truyền thông" ngày 22/9/2010.

Từ đề án này, sẽ có nhiều bước đột phá quan trọng trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, gồm: Tập trung phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin, hạ tầng viễn thông băng thông rộng, phổ cập tin học, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng thị trường công nghệ thông tin, truyền thông.

2. Từ ngày 1/1/2011, Luật Bưu chính được Quốc hội khóa XII, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 28/6/2010 sẽ có hiệu lực .

Luật gồm 10 chương, 46 điều qui định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân và quản lý Nhà nước về hoạt động bưu chính. Như vậy, cùng với Luật công nghệ thông tin, Luật Giao dịch điện tử, Luật Xuất bản và các nghị định, hướng dẫn được ban hành tạo hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách tương đối đầy đủ, đồng bộ, minh bạch và phù hợp thực tiễn, thúc đẩy hoạt động bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, báo chí, xuất bản Việt Nam phát triển, đáp ứng được yêu cầu hội nhập quốc tế.

3. Chương trình mục tiêu quốc gia "Đưa thông tin về cơ sở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo" được Quốc hội XII kỳ họp thứ VIII thông qua ngày 10/11/2010.

Chương trình này nhằm rút ngắn khoảng cách về hưởng thụ thông tin giữa các vùng, miền, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, văn hóa, tinh thần của người dân, đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Theo đó, chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích, dự kiến sẽ được thực hiện tại 250 huyện và 3.000 xã, trong đó ưu tiên 1.700 xã vùng sâu, vùng xa trong giai đoạn 2011-2015 bao gồm: đào tạo, bồi dưỡng cán bộ thông tin truyền thông cơ sở, tăng cường vật cơ sở vật chất cho hệ thống thông tin tuyên truyền.

4. Doanh nghiệp viễn thông đứng hàng đầu Việt Nam về nộp thuế

Ảnh Internet

Công ty Cổ phẩn Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo điện tử VietNamNet công bố kết quả xếp hạng top 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam ngày 23/9.

Theo bảng xếp hạng, Công ty Thông tin di động (MobiFone) nộp thuế với gần 6.000 tỷ đồng, tiếp đến là Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel).

Trong năm nay, các doanh nghiệp ngành này mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng hạ tầng mạng lưới viễn thông, Internet của Việt Nam tiếp tục được đầu tư và phát triển mạnh. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bưu chính viễn thông doanh thu vẫn tăng 57,2% so với năm trước, nộp ngân sách nhà nước tăng 20,8% so với năm 2009.

5. Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh Internet, game online

Hiệp hội Internet Việt Nam được thành lập ngày 23/6/2010.

Nhằm hạn chế và ngăn ngừa những tác hại của game online, năm 2010, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các sở trong cả nước đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm tăng cường quản lý game online.

Bộ đã đề ra 5 nhóm giải pháp là tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến, tăng cường kiểm tra cơ sở và đại lý hoạt động trong lĩnh vực này.

Đồng thời, các doanh nghiệp được yêu cầu đẩy mạnh sản xuất các trò chơi trực tuyến có nội dùng lành mạnh và tuyên truyền để thay đổi nhận thức của xã hội về dịch vụ trò chơi trực tuyến.

6. An toàn thông tin trở thành vấn đề "sống còn" của các tổ chức, doanh nghiệp

Lần đầu tiên Bộ Thông tin và Truyền thông công bố thông điệp về an toàn thông tin tại "Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2010" với chủ đề "Quy hoạch an toàn thông tin số quốc gia - Con đường phía trước".

Đây rõ ràng là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về an toàn thông tin của toàn xã hội, khuyến khích quảng bá việc ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, bảo mật giúp các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu, xây dựng cơ chế chính sách, các qui định thiết thực để đảm bảo an toàn thông tin.

7. Hội chợ Sách quốc tế có qui mô lớn nhất từ trước tới nay

Từ ngày 17-21/9/2010, Triển lãm - Hội chợ Sách quốc tế lần thứ III được khai mạc, là một trong những hoạt động chào mừng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Triển lãm này có qui mô lớn nhất từ trước tới nay. Trên 230 gian hàng đã trưng bày và bán hàng nghìn tên sách, hàng triệu bản sách và văn hóa phẩm về Thăng Long - Hà Nội, Đảng, Bác Hồ, về cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

8. Lần đầu tiên Cộng đồng ASEAN tổ chức Liên hoan ảnh, phim tài liệu và phóng sự

Trong năm 2010, lần đầu tiên Liên hoan hoan ảnh, phim tài liệu và phóng sự về đất nước, con người trong cộng đồng ASEAN được tổ chức tại Việt Nam với chủ đề "Đất nước và con người các quốc gia ASEAN". Liên hoan đã thu hút gần 7.000 tác phẩm dự thi của các tác giả là nhà nhiếp ảnh, phóng viên các cơ quan báo chí, các nhà làm phim từ các nước thành viên ASEAN.

9. Lần đầu tiên Hội báo xuân được tổ chức tại Paris

Ngày 27/2/2010, lần đầu tiên Hội báo xuân Việt Nam 2010 đã được khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở thủ đô Paris (Pháp) với sự có mặt của hơn 680 ấn phẩm báo chí thuộc hơn 400 cơ quan báo chí của Việt Nam, đánh dấu một bước mới trong sự nghiệp hội nhập và phát triển của truyền thông Việt Nam trên trường quốc tế.

10. Việt Nam đoạt giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU do Liên minh Bưu chính thế giới tổ chức, là lần đầu tiên sau 20 năm tham gia, Việt Nam giành giải nhất với chủ đề: "Hãy viết thư cho một người nào đó, để nói vì sao sự hiểu biết về AIDS và tự bảo vệ mình trước căn bệnh này là rất quan trọng".

Tác phẩm đạt giải nhất là bức thư của em Hồ Thị Hiếu Hiền, học sinh trường THCS Tây Sơn (Hải Châu, Đà Nẵng) gửi tới đạo diễn Trương Nghệ Mưu, một đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc và thế giới với mong muốn có những tác phẩm điện ảnh thật hay về chủ đề HIV/AIDS.

Huyền Thương - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo