Thứ năm, 8/12/2022 | 11:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 15/8/2022, 19:58 (GMT+7)

Yêu cầu xử lý triệt để bất cập của hệ thống thu phí không dừng

Ngọc Hà Thứ hai, 15/8/2022, 19:58 (GMT+7)

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Cục Đăng kiểm Việt Nam, các nhà đầu tư BOT và nhà cung cấp dịch vụ đẩy mạnh việc triển khai thu phí dịch vụ đường bộ theo hình thức điện tử không dừng.

Trong đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, xử lý triệt để các bất cập của hệ thống thu phí không dừng, nhất là trên các tuyến cao tốc và các tuyến đường giao thông huyết mạch.

thu-phi-khong-dung-28072022a-j-7764-7431

Đưa vào khai thác hệ thống ETC, tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình vận hành thêm 13 làn ETC mới, nâng tổng số lên 28 làn ETC, tại 3 trạm thu phí Vực Vòng, Liêm Tuyền và Cao Bồ. Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN

Đồng thời, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng phải có phương án xử lý phù hợp, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội.

Đối với các nhà cung cấp dịch vụ, VEC và các nhà đầu tư BOT, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu chủ động rà soát, khắc phục ngay các tồn tại, lỗi kỹ thuật trong quá trình vận hành hệ thống thu phí không dừng, nhất là lỗi không nhận diện thẻ định danh của phương tiện.

Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam, các nhà cung cấp dịch vụ tiếp tục đẩy mạnh việc dán thẻ định danh theo chỉ đạo của Thủ tướng và của Bộ.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, từ 1/8, tất cả các tuyến cao tốc đã thực hiện thu phí tự động hoàn toàn. Các phương tiện không đủ điều kiện thu phí ETC như không dán thẻ, không đủ tiền trong tài khoản giao thông không được đi vào cao tốc.

Tính riêng 4 tuyến cao tốc do VEC quản lý (Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi và TPHCM - Long Thành - Dầu Giây), sau 10 ngày thực hiện thu phí không dừng cho thấy về cơ bản hệ thống hoạt động ổn định. Giao thông trên các tuyến cao tốc bảo đảm an toàn, thông suốt. Tình trạng ùn ứ ở đầu ra, đầu vào tại một số thời điểm cơ bản được giải quyết.

Tỷ lệ lưu lượng xe dán thẻ thu phí không dừng trên cả 4 tuyến cao tốc đạt trên 99.5%. Riêng tuyến Đà Nẵng - Quảng Ngãi đạt 100%. Sau 10 ngày triển khai, trên 4 tuyến cao tốc đã có thêm hơn 32.000 xe dán thẻ tại trạm.

Tuy nhiên, cũng VEC trong giai đoạn đầu chỉ có thu phí không dừng, vẫn còn tình trạng phương tiện không dán thẻ ETC đi vào cao tốc, có dán thẻ nhưng chưa nạp tiền vào tài khoản thu phí hoặc số dư tài khoản thu phí không đủ để thanh toán đầu ra, gây ùn tắc tại các trạm thu phí, do phải kéo dài thời gian xử lý, ảnh hưởng đến lưu thông của phương tiện đủ điều kiện qua làn thu phí tự động.

Đơn cử, trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, gần 3.000 xe đã dán thẻ nhưng chưa kích hoạt tài khoản giao thông, khoảng 10.000 lượt xe có tài khoản không đủ tiền và hơn 13.000 xe phải xử lý sự cố.

Tại cao tốc Nội Bài - Lào Cai, hơn 21.000 lượt xe có lỗi tài khoản không đủ tiền, hơn 4.800 lượt xe đã dán thẻ nhưng chưa kích hoạt tài khoản giao thông và hơn 12.000 lượt xe phải xử lý sự cố.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo