Thứ ba, 6/12/2022 | 04:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 30/9/2022, 14:26 (GMT+7)

Xử lý dứt điểm kiến nghị của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

Phương Chi Thứ sáu, 30/9/2022, 14:26 (GMT+7)

Ngày 29/9, Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo số 309 nêu kết luận của Thủ tướng tại Hội nghị Thủ tướng với các Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Tại văn bản này, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan xử lý dứt điểm theo thẩm quyền những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đối với những vấn đề có thể giải quyết ngay. Đối với những vấn đề phức tạp chưa giải quyết được, các cơ quan có thẩm quyền, địa phương khẩn trương nghiên cứu, đề xuất phương hướng, giải pháp với lộ trình cụ thể. Các bộ, ngành, địa phương báo cáo về việc xử lý các đề xuất, kiến nghị, gửi về Bộ Kế hoạch & Đầu tư trước ngày 30/10 để tổng hợp, theo dõi và báo cáo Thủ tướng.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành địa phương tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh hơn nữa cho các doanh nghiệp, nhất là cắt giảm tối đa thủ tục hành chính rườm rà làm tăng chi phí, thời gian, dễ sinh tiêu cực, làm mất cơ hội; đồng thời phải tháo gỡ kịp thời, hiệu quả những khó khăn vướng mắc mà doanh nghiệp kiến nghị.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư rà soát, tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của các Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, gửi các bộ, ngành, địa phương trước ngày 5/10 để thực hiện, đồng thời thường xuyên đôn đốc, cập nhật tình hình giải quyết các đề xuất, kiến nghị này.

-4529-1664521816.jpg

Công nghiệp chế biến, chế tạo là ngành thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam. Ảnh: Tạp chí Doanh nghiệp và Thiết bị điện tử

Bộ Kế hoạch & Đầu tư khẩn trương hoàn thiện dự thảo chỉ thị của Thủ tướng, trong đó, giao các bộ, ngành, địa phương tiếp thu, xử lý theo thẩm quyền với lộ trình cụ thể; tập trung vào các đề xuất lớn, các giải pháp hoàn thiện chính sách để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Dự thảo chỉ thị này tập trung vào các giải pháp về cải cách thủ tục hành chính tạo môi trường thu hút đầu tư thông thoáng; đào tạo nguồn nhân lực, trong đó có việc mở rộng và nâng cao chất lượng đào tạo, kỹ năng nghề, đào tạo cao đẳng và đại học kịp thời, hiệu quả nhất là các ngành nghề mà các doanh nghiệp đang cần và phục vụ phát triển lâu dài bền vững.

Từ năm 2021 tới nay, Thủ tướng đã có rất nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, làm việc với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam tạo mọi điều kiện để có môi trường thuận lợi, an toàn, minh bạch cho các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam với tinh thần “bình đẳng, cùng phát triển, cùng có lợi, cùng có trách nhiệm với xã hội, người lao động, bảo vệ môi trường; "không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm"; “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Việt Nam cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất hướng đến các chuẩn mực của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) như: giữ vững ổn định chính trị xã hội và kinh tế vĩ mô, tháo gỡ những điểm nghẽn của nền kinh tế về thể chế pháp luật, hạ tầng cơ sở và nguồn nhân lực, phát triển các chuỗi cung ứng, giảm chi phí giao dịch, đặc biệt là chi phí về logistics và chi phí hành chính, xây dựng môi trường - chính sách ổn định, có tính dự báo cao, thực thi minh bạch và trách nhiệm giải trình, hợp tác thân thiện, lắng nghe, tôn trọng ý kiến của nhau, cùng giải quyết các khó khăn, thách thức.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo