Thứ ba, 6/6/2023 | 14:06 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 22/1/2019, 08:28 (GMT+7)

Xét xử vụ án tại BSR: Phiên tòa tạm dừng sau khi luật sư đưa ra chứng cứ mới

thuynt Thứ ba, 22/1/2019, 08:28 (GMT+7)

Ngày 21/1, TAND Thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử ông Nguyễn Hoài Giang, cựu Chủ tịch HĐTV Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cùng 3 bị cáo nguyên là cán bộ của công ty này ra xét xử sơ thẩm về tội danh Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt hàng tỷ đồng tiền lãi ngoài hợp đồng từ OceanBank.

Đây là vụ án thuộc giai đoạn 2 mở rộng điều tra vụ án cố ý làm trái quy định Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng của ông Hà Văn Thắm và đồng phạm xảy ra tại OceanBank.


Bốn bị cáo là cựu lãnh đạo Lọc dầu Dung Quất tại phiên xét xử 21/1 - Ảnh: TTXVN.

Sau phiên xét hỏi buổi sáng, một diễn biến mới trong phiên tòa chiều 21/1 là chứng cứ được đưa ra bởi luật sư bào chữa. Các luật sư cho biết bị cáo Đinh Văn Ngọc, nguyên Tổng giám đốc BSR, đã có đơn xin nghỉ phép và xuất cảnh sang Pháp trong thời gian bà Nguyễn Minh Thu, nguyên TGĐ OceanBank, đưa tiền cho lãnh đạo BSR. Phía BSR cũng gửi những tài liệu có liên quan đến việc này.

Với các chứng cứ mới trên, Viện Kiểm sát đã đề nghị HĐXX cho tạm dừng phiên tòa để xác minh nhằm đảm bảo tính khách quan cũng như quyền và nghĩa vụ của các bị cáo.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định cho tạm dừng phiên tòa chiều 21/2 và sẽ mở lại phiên tòa vào lúc 9h sáng mai (22/1).

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định giai đoạn 2009-2014, Công ty BSR thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ của OceanBank khi đã gửi lượng lớn tiền tại ngân hàng này.

Bị cáo Nguyễn Hoài Giang khi làm Tổng giám đốc BSR đã ký 19 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với tổng số tiền hơn 11.500 tỷ đồng và 23 triệu USD. Sau đó, khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐTV, ông Giang ký phê duyệt 15 tờ trình để BSR gửi tiền vào OceanBank.

Người kế nhiệm chức Tổng giám đốc của ông Nguyễn Hoàng Giang là bị cáo Đinh Văn Ngọc được xác định ký 6 tờ trình gửi 1.840 tỷ đồng và 12 tờ trình đề xuất gia hạn gửi hơn 12.000 tỷ đồng. Còn Phó tổng giám đốc BSR Vũ Mạnh Tùng ký 35 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với tổng số hơn 7.800 tỷ đồng.

Bị cáo thứ tư phải hầu tòa là kế toán trưởng Phạm Xuân Quang - người đề xuất cấp trên ký 56 hợp đồng tiền gửi với tổng số hơn 19.400 tỷ đồng và 23 triệu USD.

Các bị cáo thừa nhận đã nhận tiền và khi đó được nói là khoản "tiền cảm ơn". Bị cáo Nguyễn Hoàng Giang, cựu Chủ tịch BSR, thừa nhận việc nhận tiền là không đúng nhưng cho biết lúc đầu không biết đó là chi lãi ngoài, khi các lãnh đạo OceanBank bị khởi tố mới biết.

Ngọc Linh (ghi)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo