Thứ ba, 6/12/2022 | 05:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 29/9/2022, 21:38 (GMT+7)

Xem xét điều chỉnh lương cơ sở tại kỳ họp Quốc hội cuối năm

Theo VnExpress Thứ năm, 29/9/2022, 21:38 (GMT+7)

Sáng 29/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ tư tại huyện Thủy Nguyên.

Liên quan đến kiến nghị của cử tri về chính sách tiền lương đối với khu vực công, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, trong ba năm gần đây, do nguyên nhân khách quan, nhất là tác động của dịch bệnh Covid-19, lộ trình cải cách tiền lương bị chậm lại. Tuy nhiên, đây là vấn đề cấp thiết, do đó Quốc hội sẽ bàn vấn đề này tại kỳ họp thứ tư vào cuối năm.

Trong điều kiện chưa thể cải cách căn bản tiền lương được, theo Chủ tịch Quốc hội, nên chăng cũng cần điều chỉnh, tăng lương cơ sở. Mức độ, liều lượng, thời gian điều chỉnh cụ thể như thế nào Quốc hội sẽ bàn kỹ với Chính phủ.

-3758-1664459338.jpg

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng ngày 29/9. Ảnh: Doãn Tân

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đỗ Tiến Lợi, nguyên Phó bí thư thường trực Huyện ủy Thủy Nguyên, đã kiến nghị cơ chế định giá thuốc, quy định đấu thầu và vấn đề chảy máu chất xám trong ngành y khi có quá nhiều người xin nghỉ.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc dịch chuyển lao động từ công sang tư, tư sang công là câu chuyện bình thường của thị trường lao động, nhưng hiện tượng cán bộ, công chức bỏ việc tăng lên bất thường thì phải nghiên cứu xem có vấn đề gì không, nhất là thu nhập. Quốc hội và Chính phủ đều đang đánh giá vấn đề này.

Riêng với y tế cơ sở, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Chính phủ trình Bộ Chính trị xem xét việc tăng phụ cấp từ 40% lên 70% nhưng Bộ Chính trị đã quyết định tăng lên 100%. Trên cơ sở đó, Chính phủ đã ban hành nghị định để thực hiện.

Sang năm, Quốc hội sẽ giám sát tối cao về hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng để đánh giá kỹ lưỡng tình hình này. Khi ban hành Nghị quyết số 43 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi kinh tế, xã hội, Quốc hội cũng đã dành 14.000 tỷ đồng cho việc tăng cường năng lực y tế cơ sở.

Trả lời kiến nghị của cử tri về chủ trương quan tâm người nghèo, nhất là chính sách giảm nghèo bền vững và xây dựng nhà, Chủ tịch Quốc hội cho biết năm 2021, Quốc hội đã phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững. Trong chương trình có dự án về hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo và có giao Ngân hàng chính sách xã hội thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho người dân.

Theo báo cáo của Chính phủ, 6 tháng đầu năm 2022, Ngân hàng chính sách xã hội đã hỗ trợ xây dựng hơn 5.000 căn nhà ở cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách, Chủ tịch Quốc hội thông tin.

Bên cạnh việc trả lời kiến nghị cử tri, Chủ tịch Quốc hội đã thông báo tình hình kinh tế - xã hội rất khả quan. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng kinh tế quý III năm nay đạt mức 13,67%, 9 tháng tổng tăng trưởng GDP bình quân khoảng 8,83%. "Nếu quý IV, chúng ta tập trung nỗ lực thì hoàn toàn có khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng cho cả năm", ông Huệ nói.

Mức lương cơ sở được áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương, phụ cấp và người lao động làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội..., được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí. Mức lương cơ sở được dùng làm căn cứ điều chỉnh lương hưu.

Lần điều chỉnh tăng lương cơ sở áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức gần nhất là từ 1/7/2019, tăng từ 1,39 triệu đồng lên 1,49 triệu đồng. Theo đó, công chức trình độ đại học mới đi làm (hưởng lương bậc 1 với hệ số 2,34) sẽ nhận lương 3.486.600 đồng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo