Thứ bảy, 4/2/2023 | 23:29 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 21/6/2021, 15:48 (GMT+7)

Vụ án liên quan ông Tất Thành Cang: Hơn 5 tỷ đồng tiền thù lao, quỹ khen thưởng của Sadeco bị tham ô ra sao?

Theo Thanh Niên Thứ hai, 21/6/2021, 15:48 (GMT+7)

Liên quan đến việc Cơ quan CSĐT (PC03), Công an TP HCM khởi tố thêm 6 người nguyên thành viên trong HĐQT, Trưởng Ban Kiểm soát và Kế toán trưởng Công ty Sadeco về hành vi "Tham ô tài sản" trong vụ án Tất Thành Cang và 18 bị can xảy ra tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC, 100% vốn nhà nước), Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco, công ty con của IPC). Vậy hành vi của 6 bị can này cụ thể ra sao?

Bị can Tề Trí Dũng được xác định cầm đầu.

Bị can Tề Trí Dũng được xác định cầm đầu.

Theo thông tin ban đầu, từ tháng 1/2017 đến tháng 2/2018, bị can Tề Trí Dũng lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐQT Sadeco đã duyệt chi hơn 2,2 tỷ đồng từ nguồn thù lao HĐQT, Ban Kiểm soát của Sadeco và sử dụng cho cá nhân.

Hồ sơ thể hiện, từ tháng 12/2017, HĐQT Công ty Sadeco gồm 9 thành viên, trong đó có 5 thành viên đại diện cổ đông nhà nước gồm: Tề Trí Dũng, Hồ Thị Thanh Phúc (đại diện vốn IPC), Huỳnh Phước Long (đại diện vốn Văn phòng Thành ủy TP HCM), Trần Công Thiện (đại diện vốn Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận); Phạm Xuân Trung (Phó tổng giám đốc IPC, đại diện vốn IPC). Còn Nguyễn Văn Minh (nguyên trưởng Ban Kiểm soát Công ty Sadeco).

Trong các cá nhân này, Hồ Thị Thanh Phúc là thành viên HĐQT chuyên trách, được hưởng các khoản thù lao, tiền lương, tiền thưởng do Sadeco chi trả. Các cá nhân còn lại đều là thành viên HĐQT không chuyên trách, khi nhận thù lao, tiền thưởng phải nộp về đơn vị cử đại diện vốn.

Tuy nhiên, Tề Trí Dũng đã chỉ đạo và ký duyệt danh sách chi tiền cho thành viên HĐQT, ban kiểm soát (BKS) sử dụng và hợp thức hóa bằng nghị quyết của HĐQT sử dụng nguồn tiền này làm kinh phí hoạt động nhằm sử dụng nguồn tiền còn dư cuối năm cho mục đích cá nhân và không phải nộp IPC, Văn phòng Thành ủy.

Cụ thể, năm 2016, Tề Trí Dũng duyệt chi dưới danh nghĩa chi kinh phí hoạt động để chiếm đoạt hơn 990 triệu đồng. Trong đó, Hồ Thị Thanh Phúc được chi khoảng 169 triệu đồng, nhưng thực tế Phúc chỉ được hưởng hơn 8 triệu đồng, số còn lại của Tề Trí Dũng và Phạm Xuân Trung nhận; Tề Trí Dũng nhận thêm hơn 96,6 triệu đồng; Nguyễn Văn Minh nhận 106 triệu đồng; Huỳnh Phước Long và Trần Công Thiện, mỗi người được nhận hơn 96,6 triệu đồng.

Nguồn thù lao năm 2017 được Tề Trí Dũng duyệt chi sai quy định là hơn 1,2 tỷ đồng. Trong đó, Hồ Thị Thanh Phúc được chi hơn 427 triệu đồng, nhưng thực tế bị can chỉ hưởng hơn 106 triệu đồng, số còn lại là của Tề Trí Dũng; Phạm Xuân Trung được chi khoảng 26,7 triệu đồng, Trần Đăng Linh được chi hơn 80 triệu đồng. Đối với hơn 213,7 triệu đồng của Tề Trí Dũng, được Trần Mạnh Khôi (Phó BKS Sadeco) ký nhận thay, sau đó giao lại trực tiếp cho Dũng; Nguyễn Văn Minh được chi hơn 58,7 triệu đồng; Huỳnh Phước Long và Trần Công Thiện mỗi người được chi hơn 106,8 triệu đồng bằng chuyển khoản vào tài khoản cá nhân.

Còn đối với quỹ khen thưởng HĐQT và BKS, năm 2017, Tề Trí Dũng nhiều lần ký duyệt chi quỹ cho các thành viên HĐQT, BKS và nhân viên văn phòng HĐQT dưới danh nghĩa chi kinh phí hoạt động (nhưng không có chứng từ chứng minh) vào các dịp lễ, tết hơn 5,3 tỷ đồng . Trong đó, chỉ duy nhất lần chi thưởng Tết dương lịch 2017, hơn 413 triệu đồng là chuyển về tài khoản Văn phòng Thành ủy; số còn lại đều chi cá nhân. 

Đến ngày 26/12/2018, Tề Trí Dũng và toàn bộ các cá nhân liên quan đã chủ động nộp lại đầy đủ các khoản tiền đã thụ hưởng, chiếm đoạt trên.

Từ đó, CQĐT xác định hành vi của Tề Trí Dũng và Hồ Thị Thanh Phúc đã phạm vào tội “tham ô tài sản”, Tề Trí Dũng là chủ mưu, Hồ Thị Thanh Phúc giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực, tạo điều kiện để Dũng tham ô hơn 1,7 tỷ đồng . Hành vi của Dũng và Phúc đã bị CQĐT đề nghị truy tố trước đó. 

Đến nay, mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT (PC03) đã tiến hành khởi tố đối với 6 bị can nói trên về hành vi "Tham ô tài sản".  Các thành viên HĐQT, BKS Công ty Sadeco không chuyên trách đã nhận tiền thù lao và tiền thưởng. Các khoản tiền nói trên được Sadeco hạch toán, quyết toán thuế 2017. Tổng số tiền tham ô của 6 bị can được xác định hơn 5 tỷ đồng.

CQĐT đang tiếp tục điều tra làm rõ vai trò, trách nhiệm của cá cá nhân liên quan đến hành vi "Tham ô tài sản" trong việc sử dụng nguồn tiền thù lao, khen thưởng của Công ty Sadeco trái pháp luật để xử lý theo quy định pháp luật.

Mở rộng điều tra vụ án "Tham ô tài sản" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" liên quan đến ông Tất Thành Cang (nguyên Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2015-2020) và 18 đồng phạm, ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) - Công an TP HCM đã ra các quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Minh (nguyên Trưởng ban kiểm soát Công ty Sadeco) về hành vi "Tham ô tài sản".

Ngoài ra, CQĐT ra các quyết định khởi tố bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với các bị can đều là nguyên thành viên trong HĐQT, Trưởng Ban Kiểm soát và Kế toán trưởng Công ty Sadeco gồm: Phạm Xuân Trung (nguyên Phó tổng giám đốc IPC), Trần Đăng Linh (nguyên Phó tổng giám đốc Sadeco), Trần Công Thiện (nguyên tổng giám đốc IPC), Huỳnh Phước Long (nguyên chuyên viên Văn phòng Thành ủy), Đỗ Công Hiệp (nguyên kế toán trưởng Sadeco) cùng về tội danh "Tham ô tài sản".

Ngoài ra, CQĐT còn ra quyết định bắt tạm giam đối với bị can Trần Đăng Linh để tạm giam.

Các bị can Phạm Xuân Trung, Trần Đăng Linh, Trần Công Thiện, Huỳnh Phước Long, Đỗ Công Hiệp đã bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Các bị can nói trên bị khởi tố vì liên quan đến sai phạm trong việc sử dụng số tiền từ nguồn tiền thù lao và quỹ khen thưởng của người đại diện vốn không chuyên trách trong các năm 2016, 2017 và 2018.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo