Chủ nhật, 4/6/2023 | 11:58 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 9/6/2021, 21:14 (GMT+7)

Ưu tiên tiêm vaccine cho các lái xe, thương lái thu mua nông sản

Theo Tiền Phong Thứ tư, 9/6/2021, 21:14 (GMT+7)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có công văn gửi Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao và một số đơn vị về phối hợp đề xuất một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các địa phương

Theo Bộ NN&PTNT, thời điểm này đang bước vào vụ thu hoạch của nhiều loại nông sản. Tuy nhiên, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ. Đặc biệt một số nơi áp dụng biện pháp phòng dịch quá mức cần thiết, khi không cho phép phương tiện vận chuyển nông sản của địa phương khác đi qua dù có Giấy xác nhận an toàn dịch bệnh đối với lái xe và hàng hóa.

Trước tình hình trên, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Ngoại giao xem xét, nghiên cứu báo cáo cơ quan có thẩm quyền, đàm phán thống nhất với các quốc gia có chung đường biên giới về hình thức hộ chiếu vaccine áp dụng cho đối tượng lái xe vận chuyển, giao nhận hàng hóa tại khu vực cửa khẩu biên giới.

Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương cho phép lưu thông nông sản đối với hàng hóa, lái xe, và phương tiện vận tải giữa các vùng có dịch và vùng có nguy cơ cao.

Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương cho phép lưu thông nông sản đối với hàng hóa, lái xe, và phương tiện vận tải giữa các vùng có dịch và vùng có nguy cơ cao.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Bộ công an chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tại các địa phương tạo điều kiện, cho phép lưu thông nông sản đối với hàng hóa, lái xe, và phương tiện vận tải giữa các vùng có dịch và vùng có nguy cơ cao, với các khu vực khác khi có giấy xác nhận của cơ quan y tế địa phương.

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Y tế xem xét việc cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh đối với các sản phẩm nông sản địa phương đã thực hiện đúng quy trình kiểm soát an toàn dịch Covid-19; ưu tiên tiêm vaccine sớm cho đối tượng lái xe, thương lái vận chuyển, giao nhận hàng hóa.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, một thực tế khi đoàn công tác Bộ NN&PTNT đi kiểm tra ở các tỉnh biên giới thấy các cơ sở sản xuất, người lao động không biết ai là người hướng dẫn và không biết bắt đầu từ đâu.

Thứ trưởng Trần Thành Nam đề nghị cần có cơ chế thống nhất để hàng nông sản xuất đi nhanh hơn. Nếu các đơn vị cùng phối hợp, DN chỉ cần ngành y tế cho một cái giấy xác nhận giấy xác nhận.

Thứ trưởng Nam đề nghị UBND các tỉnh, thành trao đổi, thống nhất các biện pháp trong quản lý hoạt động vận tải (gồm hành khách, công nhân, hàng hóa, nguyên liệu sản xuất…), bảo đảm kiểm soát nguồn lây bệnh nhưng không “ngăn sông cấm chợ”.

Khi cần thiết, có thể chỉ định cơ quan đầu mối tại địa phương, đặc biệt là các địa phương đang có dịch cấp các giấy tờ liên quan theo quy định về phòng, chống dịch đối với các sản phẩm hàng hóa nông sản cho các tổ chức, cá nhân thu mua, tiêu thụ để họ có thể thu mua, tiêu thụ nông sản thuận tiện.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính rà soát các loại thuế, phí cho các DN vận chuyển hàng nông sản; ưu tiên kinh phí cho công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với các tỉnh biên giới có cửa khẩu với Trung Quốc đặc biệt là Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai; chỉ đạo các cơ quan Hải quan tại các cửa khẩu tập trung tổ chức phân luồng thông quan, ưu tiên lưu chuyển luồng xanh cho các xe chở nông sản khi đến vụ thu hoạch....

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo