Thứ năm, 1/6/2023 | 06:29 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 13/12/2018, 08:59 (GMT+7)

Đức tìm thấy thẻ điệp viên của Putin thời trẻ

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 13/12/2018, 08:59 (GMT+7)

Tấm thẻ được cấp vào năm 1985 ghi ông Vladimir Putin là sĩ quan Liên Xô cấp trung. Tổng thống Nga lúc bấy giờ hoạt động cho cơ quan tình báo Liên Xô (KGB) và phụ trách hoạt động liên lạc với Cơ quan An ninh Nhà nước Đông Đức (Stasi), CNN đưa tin ngày 12/12.

Năm 1985-1990, Putin đóng tại thành phố Dresden, Đông Đức.Theo tờBildcủa Đức, chiếc thẻ nhận dạng được tìm thấy trong kho lưu trữ chứng minh ông Putin từng làm việc cho Stasi nhưng cơ quan lưu trữ của Stasi phủ nhận và cho biết chiếc thẻ chỉ dùng vào mục đích ra vào.

"Trong 15 quận Đông Đức, các sĩ quan đại diện KGB được quyền ra vào tòa nhà văn phòng quận của Stasi", CNN dẫn thông cáo của cơ quan lưu trữ. "Điều này cũng đúng với trường hợp của ông Vladimir Putin".

Thẻ nhận dạng của Putin thời là sĩ quan liên lạc giữa cơ quan tình báo Liên Xô và Đông Đức. Ảnh: Kho lưu trữ tình báo quốc gia Đức.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng việc tìm thấy thẻ của Putin không hoàn toàn bất ngờ. "Như nhiều người biết thời Liên Xô, KGB và Stasi là hai cơ quan tình báo đối tác nên không loại trừ khả năng có sự trao đổi các loại thẻ nhận dạng như vậy", Reuters dẫn lời ông Dmitry Peskov.

Trên tấm thẻ có dán ảnh đen trắng Putin hồi trẻ và các con dấu có ngày tháng cuối năm 1989. Đây là giai đoạn nổ ra các biểu tình dẫn tới sự sụp đổ của bức tường Berlin và Đông Đức và Tây Đức tái thống nhất.

Sau khi trở lại Nga, Putin tiếp tục phục vụ KGB trong một thời gian ngắn trước khi chuyển sang sự nghiệp chính trị. Năm 2000, ông trở thành tổng thống Nga thứ hai được bầu theo hình thức dân chủ sau Boris Yeltsin.

Theo VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo