Chủ nhật, 5/2/2023 | 08:37 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 11/5/2018, 11:51 (GMT+7)

Đủ 20% vốn nhà đầu tư mới được làm dự án PPP

Phạm Thị Minh Tâm Thứ sáu, 11/5/2018, 11:51 (GMT+7)

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 63/2018/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Theo đó, từ ngày 19/6, những điều kiện mới quy định về lĩnh vực, điều kiện, trình tự thủ tục thực hiện đầu tư theo hình thức PPP sẽ có hiệu lực. Đặc biệt, quy định gây tranh cãi về tỷ lệ vốn chủ sở hữu cũng được điều chỉnh trong Nghị định này.

Cụ thể, với những dự án có tổng vốn đầu tư đến 1.500 tỷ đồng, tỷ lệ vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư không được thấp hơn 20%.

Còn với các dự án có tổng vốn trên 1.500 tỷ đồng, tỷ lệ vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư được khống chế bởi hai điều kiện. Thứ nhất, đối với phần vốn đến 1.500 tỷ đồng, tỷ lệ vốn chủ sở hữu không được thấp hơn 20%. Thứ hai, ở phần còn lại vượt mức 1.500 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu phải tối thiểu từ 10% số vốn này. Nghĩa là, nhà đầu tư phải có ít nhất 300 tỷ đồng để đáp ứng điều kiện thứ nhất cộng thêm 10% số vốn còn lại (phần vốn vượt mức 1.500 tỷ đồng) của tổng mức đầu tư.

Phần vốn Nhà nước tham gia trong dự án không tính vào tổng vốn đầu tư để xác định tỷ lệ vốn chủ sở hữu.

Đối với hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (hợp đồng BT), nhà đầu tư phải đáp ứng thêm yêu cầu về vốn chủ sở hữu (nếu có) theo quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan để thực hiện Dự án khác.

Về thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư theo hình thức PPP, Nghị định cho biết các dự án quan trọng quốc gia sẽ do Quốc hội quyết định.

Thủ tướng sẽ quyết định với các dự án nhóm A sử dụng ngân sách trung ương từ 30% trở lên hoặc vốn trung ương đang phải góp trên 300 tỷ đồng trong tổng vốn đầu tư của dự án. Các dự án nhóm A thực hiện theo hình thức BT cũng sẽ thuộc thẩm quyền của Thủ tướng.

Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư dự án không thuộc các trường hợp nêu trên của bộ, ngành mình.

Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định chủ trương đầu tư các dự án nhóm A còn lại. Cấp này cũng sẽ phê duyệt tại các dự án nhóm B sử dụng vốn đầu tư công, dự án nhóm B áp dụng loại hợp đồng BT.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án còn lại thuộc diện quản lý của địa phương mình.

Trước đó, nhiều ý kiến phản ánh cho rằng nhà đầu tư dự án PPP không có vốn chủ sở hữu, "tay không bắt giặc", chỉ đi vay ngân hàng để thực hiện đầu tư. Vấn đề thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư và đấu thầu cũng gây nhiều tranh cãi trong dư luận liên quan đến các dự án này.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo