Thứ bảy, 1/4/2023 | 02:39 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 2/7/2018, 22:15 (GMT+7)

Truy tố nguyên chủ tịch PVTex Trần Trung Chí Hiếu

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 2/7/2018, 22:15 (GMT+7)

Ngày 2-7, Viện KSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 4 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTex) cùng các đơn vị liên quan.

Bị can Trần Trung Chí Hiếu, nguyên chủ tịch HĐQT PVTex, bị truy tố các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ.

Ông Trần Trung Chí Hiếu khi còn ở PVTex

Các bị can Đỗ Văn Hồng, nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư- xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC); Đào Ngọ Hoàng, nguyên trưởng Phòng Thương mại hợp đồng PVTex, và Vũ Phương Nam, nguyên kế toán trưởng PVTex, cùng bị truy tố về tội cố ý làm trái.

Theo cáo trạng, từ năm 2009, bị can Hiếu đã ký nghị quyết thông qua chủ trương đầu tư xây dựng dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên tại lô đất thuộc phường Đông Hải 2, Q.Hải An, Hải Phòng. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 318 tỉ đồng, với nguồn vốn từ chủ sở hữu và vay từ PVN.

Quá trình thực hiện dự án, Hiếu cùng với tổng giám đốc của công ty là Vũ Đình Duy đã quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với nhà thầu không đủ đăng lực kinh nghiệm đồng thời tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công trái với hồ sơ khi lập, phê duyệt.

Trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng thì Hiếu và Duy cùng ba cấp dưới đã có hành vi cố ý làm trái quy định Nhà nước về hợp đồng xây dựng, dẫn đến toàn bộ dự án phải dừng thi công, dở dang từ năm 2012. UBND TP.Hải Phòng đã phải ra quyết định thu hồi đất của dự án.

Các bị can đã sử dụng sai mục đích 92 tỉ đồng đầu tư vào dự án để xây nhà liền kề gây lãng phí.

Ngoài ra, khi PVTex liên kết thành lập PVTex Kinh Bắc, Hiếu và Duy đã lợi dụng chức vụ của mình ép bị can Đỗ Văn Hồng phải "bôi trơn" cho mỗi người 3 tỉ đồng.

Bị can Hồng còn khai báo đã phải chi phí cho Duy hơn 8,8 tỉ đồng để sửa nhà, góp cổ phần cho Duy tại một số doanh nghiệp.

Bị can Vũ Đình Duy hiện đang bỏ trốn ở nước ngoài - Ảnh: TL

Cáo trạng xác định can Hiếu còn chỉ đạo thuộc cấp tạm ứng trái quy định cho nhà thầu tạm ứng 20 tỉ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước 19,4 tỉ đồng.

Sai phạm của Hiếu đã gây ra hệ lụy rất lớn làm dự án bị đình chỉ thi công, dở dang trong nhiều năm, gây lãng phí nguồn vốn và ảnh hưởng chính sách nhà ở cho cán bộ công nhân viên.

Đối với hành vi đưa hối lội của bị can Hồng, cơ quan tố tụng xác định do bị ép buộc và bị can chủ động khai báo nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bị can Đào Ngọ Hoàng và Vũ Phương Nam bị xác định vai trò đồng phạm, cùng phải chịu trách nhiệm về khoản tiền thiệt hại cho Nhà nước.

Riêng đối với Vũ Đình Duy, trước khi CQĐT ra quyết định khởi tố bị can này đã bỏ trốn. Duy bị khởi tố về các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ".

Cơ quan Công an đã quyết định truy nã Vũ Đình Duy, do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra vụ án và điều tra bị can đối với Duy, đến khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Về việc mua bán, chuyển nhượng 3400 m2 đất trị giá gần 24 tỉ đồng tại thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc có liên quan đến gia đình Trịnh Xuân Thanh, cơ quan điều tra cho biết sẽ tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Theo THÂN HOÀNG/Tuổi Trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo