Thứ ba, 28/3/2023 | 16:14 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 22/5/2018, 15:12 (GMT+7)

Trung Quốc muốn gì tại cuộc gặp Trump - Kim Jong-un?

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 22/5/2018, 15:12 (GMT+7)

"Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhìn thấy cả cơ hội lẫn mối đe dọa trong sự kiện trên", Fred Kempe, chủ tịch kiêm CEO viện chính sách Hội đồng Atlantic, viết.

Trung Quốc từ lâu đã ủng hộ một khu vực không có hạt nhân nhưng giới chuyên gia tin ưu tiên lớn nhất của Bắc Kinh là ngăn chính quyền Triều Tiên sụp đổ. Trong trường hợp đó, hàng loạt người Triều Tiên sẽ tháo chạy sang Trung Quốc.

Đối với Bắc Kinh, "một thỏa thuận hòa bình đúng nghĩa nên làm suy yếu liên minh Mỹ - Hàn, giảm nguy cơ xung đột và dòng người tị nạn tới biên giới Trung Quốc, từ đó dẫn đến việc binh sĩ Mỹ rút khỏi Hàn Quốc", Kempe nói.

Chấm dứt sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc, điều kiện tiên quyết để chính quyền Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, sẽ giúp thúc đẩy mục tiêu của Trung Quốc, tối thiểu hóa ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images

Trung Quốc muốn gì

Bắc Kinh và Bình Nhưỡng hiện có chung mục đích cho cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12/6 tới. Đó là khiến Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt lên Triều Tiên, theo Gregory Kulacki, chuyên gia Trung Quốc tại UCS, nhóm thúc đẩy và nghiên cứu chương trình an ninh toàn cầu.

"Trung Quốc và Triều Tiên đã có thỏa thuận của họ", Kulachi cho biết trong thông báo UCS tuần trước. Thỏa thuận đòi hỏi chính quyền của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nối lại các quan hệ với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng đóng băng hoạt động thử tên lửa và hạt nhân của họ.

Tuy nhiên, "nhằm để Trung Quốc có thể hé mở cánh cửa kinh tế, các lệnh trừng phạt áp đặt lên Triều Tiên cần được nới lỏng, đồng nghĩa phải có sự nhượng bộ từ Mỹ", Kulachi lý giải tiếp. Trường hợp này sẽ là chiến thắng cho cả Triều Tiên và Trung Quốc.

Trong cuộc gặp giữa ông Kim và ông Tập hồi đầu tháng 5, nhà lãnh đạo Trung Quốc tái khẳng định ủng hộ Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa. Ông Kim được cho là đã nói Triều Tiên không cần sở hữu vũ khí hạt nhân nếu "một bên liên quan" từ bỏ" chính sách "thù địch và đe dọa an ninh", ám chỉ Mỹ.

Ngay sau cuộc gặp, ông Trump cho rằng ông Kim có thể đã bị ông Tập tác động. Mỹ trong tuần đã kêu gọi Trung Quốc đảm bảo an ninh biên giới với Triều Tiên.

Lý tưởng nhất, kết quả cuộc gặp ngày 12/6 là "cú hạ cánh mềm", ví dụ, "một Triều Tiên phi hạt nhân hóa liên tục thực hiện cải cách và mở cửa xã hội, giúp năng động hóa nền kinh tế", Ren Xiao, giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Fudan, Thượng Hải.

Trung Quốc không muốn điều gì

Đảng Cộng sản Trung Quốc nhận thức được khả năng bán đảo Triều Tiên tái thống nhất, nếu Hàn Quốc và Triều Tiên chọn tái hợp. Nhà nước mới đủ sức chấm dứt ảnh hưởng từ Mỹ.

"Tuy nhiên, nếu Trump lèo lái tốt, Trung Quốc có thể phải đối mặt với một bán đảo là đồng minh của Mỹ", Kempe cảnh báo.

"Thỏa thuận hòa bình xấu nhất" đối với Trung Quốc là Mỹ, Hàn Quốc, Triều Tiên thiết lập một hình thức nhóm hoặc liên minh nào đó", Xiao nhận định. Nhưng "điều đó khó xảy ra".

Như Tâm/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo