Thứ bảy, 3/6/2023 | 08:45 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 12/4/2019, 09:19 (GMT+7)

Trung Quốc có thể hưởng lợi nếu Brexit không có thỏa thuận

Thứ sáu, 12/4/2019, 09:19 (GMT+7)

Việc Brexit không có thỏa thuận sẽ thúc đẩy xuất khẩu Trung Quốc sang Anh tăng thêm 10 tỷ USD, tương đương 17% lượng xuất khẩu hiện tại. Xuất khẩu Mỹ tăng thêm 5,34 tỷ USD trong khi con số tương tự của Nhật Bản là 4,9 tỷ USD.

Nghiên cứu, do các nhà nghiên cứu Alessandro Nicita, Ksenia Koloskova và Mesut Saygili thực hiện, được công bố khi Thủ tướng Anh Theresa May trở lại Brussels đàm phán gia hạn thời hạn Brexit để quốc hội Anh có thể đồng ý với một kế hoạch rời đi.

Nghiên cứu dựa trên giả thiết Anh sẽ rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào về mối quan hệ song phương trong tương lai.

Nhiều nhà phân tích cảnh báo đây là trường hợp xấu nhất đối với nền kinh tế Anh. Theo kịch bản này, Anh sẽ ra khỏi thị trường và liên minh hải quan châu Âu, đồng nghĩa với việc chấm dứt ngay lập tức thương mại tự do giữa Anh và các quốc gia thành viên EU khác.

Nếu Brexit không đạt được thỏa thuận, biên giới giữa Ireland và Anh sẽ được tái lập. Đây là đường biên giới thực duy nhất trên đất liền giữa Anh và EU. Khu vực này sẽ làm gián đoạn hoạt động vận tải giữa Mỹ và EU, trong khi đó, Cơ quan Y tế Quốc gia và nhiều cơ quan thương mại đã dự trữ thuốc và hàng hóa do lo ngại về việc lưu thông hàng hóa bị gián đoạn.

Tuy nhiên, với những quốc gia không thuộc EU, việc Brexit không đạt được thỏa thuận là cơ hội tiếp cận thị trường Anh với các mức thuế quan thấp hơn so với các điều khoản thương mại của EU.

“Các quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ Brexit không có thỏa thuận là những nước đang phải chịu mức thuế cao hơn, như: Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản”, nghiên cứu kết luận.

3 quốc gia trên sẽ có được lợi thế cạnh tranh từ mức thuế thấp hơn trong khi các nước thành viên EU như Đức, Pháp - vốn được miễn thuế khi tham gia thị trường Anh – sẽ phải trả mức thuế giống như Trung Quốc.

Vì lý do này, các quốc gia châu Âu sẽ là những bên thua cuộc (bao gồm cả Anh) nếu Brexit không đạt được thỏa thuận. Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) dự đoán thiệt hại xuất khẩu có thể lên tới 35,5 tỷ USD, tương đương 11% lượng xuất khẩu hiện tại của EU sang Anh.

Ảnh: AP.

Những bất ổn lớn vẫn tồn tại trong quá trình Brexit, các nhà lãnh đạo EU đã họp vào ngày 10/4 nhằm thảo luận về việc có nên gia hạn Brexit lần nữa hay không.

EU đã từ chối yêu cầu của Anh về việc gia hạn ngắn, đến ngày 30/6. Trước đó, trong cuộc họp tại Brussels, trước đó, hầu hết các nhà lãnh đạo EU đều ủng hộ kế hoạch gia hạn Brexit 1 năm, với khả năng tách khỏi EU sớm hơn nếu Nghị viện Anh đồng ý với kế hoạch Brexit. Tuy nhiên, sau nhiều giờ tranh luận, EU nhất trí gia hạn Brexit đến ngày 31/10.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Anh là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của Trung Quốc vào năm 2018, với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 56,6 tỷ USD. Anh cũng là cửa ngõ lớn cho đầu tư Trung Quốc vào EU.

Sau tuyên bố hợp tác nhằm tăng cường thương mại và đầu tư trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Anh vào năm 2015, từ đó đến nay, hai quốc gia vẫn duy trì mối quan hệ song phương tốt đẹp.

Miranda Carr, nhà phân tích cấp cao tại công ty chứng khoán Haitong International (Anh) cho biết chính quyền Anh phải nhanh chóng tìm kiếm các đối tác thương mại khác, bao gồm Trung Quốc, trong trường hợp Anh rời EU mà không đạt được được thỏa thuận nào.

“Vấn đề khó khăn đối với Anh là quốc gia này không có ưu thế trong đàm phán, Anh chỉ chiếm 2% tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc và (tổng sản phẩm quốc nội) toàn cầu”, Carr nói. “Trung Quốc có khả năng hưởng lợi nhiều hơn Anh từ bất cứ thỏa thuận nào”.

Nếu Nghị viện Anh đồng ý thỏa thuận Brexit, quốc gia này có thể vẫn là một phần của liên minh hải quan EU trong vài năm trên cơ sở quá độ, nghĩa là Anh vẫn tiếp tục được miễn thuế khi tiếp cận thị trường khối EU và sử dụng mức thuế suất của EU đối với các hàng hóa nhập khẩu từ các nước không thuộc EU.

Châu Anh/Theo SCMP

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo