Thứ bảy, 1/4/2023 | 01:39 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 22/6/2018, 08:51 (GMT+7)

Trump: Triều Tiên đã khởi động quá trình phi hạt nhân hóa

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 22/6/2018, 08:51 (GMT+7)

"Họ đã cho nổ một bãi thử lớn của họ. Thực tế, đó là một trong 4 bãi thử lớn. Điều quan trọng, đây sẽ là một quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, vốn đã bắt đầu diễn ra", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại một cuộc họp Nội các ở Nhà Trắng.

Không rõ Trump đề cập đến các điểm thử nào. Tuy nhiên, quan chức Mỹ am hiểu thông tin tình báo nói rằng không có bằng chứng cho thấy Triều Tiên đã tháo dỡ bất kỳ địa điểm nào kể từ khi Trump gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6. Lầu Năm Góc và Nhà Trắng chưa bình luận về phát biểu của Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Rõ ràng, đó là kết thúc rất quan trọng của một quá trình. Các cuộc đàm phán chi tiết chưa bắt đầu. Tôi chưa nghĩ điều đó xảy ra rằng vào thời điểm này",Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis trả lời ngày 20/6, khi được hỏi liệu Triều Tiên đã có động thái phi hạt nhân hóa hay chưa.

Cuối tháng 5, trước cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim Jong-un ngày 12/6 ở Singapore, Triều Tiên tuyên bố đã phá hủy hoàn toàn bãi thử hạt nhân Punggye-ri của nước này. Sự kiện diễn ra dưới sự chứng kiến của truyền thông nước ngoài.

Punggye-ri là nơi Triều Tiên thử hạt nhân 6 lần, trong đó có lần thử uy lực nhất hồi tháng 9/2017 mà Bình Nhưỡng tuyên bố là thử bom nhiệt hạch.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh, ông Kim và ông Trump đã ký cam kết “hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”, cụm từ được Triều Tiên muốn dùng bởi nó không nhắc đến yêu cầu từ lâu của Mỹ rằng Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân theo cách “có thể xác thực” và “không thể đảo ngược”.

Ngay sau cuộc gặp, quân đội Mỹ đã dừng các cuộc tập trận chung với đồng minh Hàn Quốc, tránh chọc giận Triều Tiên. Hai bên còn nhất trí hồi hương hài cốt binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953.

“Các hài cốt đã được hồi hương hoặc đang trong quá trình hồi hương”, ông Trump nói. Triều Tiên từng thông báo đã tìm thấy khoảng 200 bộ hài cốt.

Như Tâm/Theo AFP

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo