Chủ nhật, 26/3/2023 | 07:45 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 25/1/2018, 21:00 (GMT+7)

Trịnh Xuân Thanh lại bị đề nghị mức án Chung thân về tội Tham ô tài sản

thuynt Thứ năm, 25/1/2018, 21:00 (GMT+7)

Qua lời khai của các bị cáo tại Cơ quan điều tra và tại tòa, có đủ cơ sở để luận tội đối với các bị cáo về tội Tham ô tài sản. PVP Land đã bán cổ phần với giá tương ứng 34 triệu đồng/m2 đất tại dự án Nam Đàn Plaza, thấp hơn so với giá trị thực 52 triệu đồng/m2. Số tiền chênh lệch 87 tỷ đồng được các bị cáo chia nhau chiếm hưởng, trong đó bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC, chiếm đoạt 14 tỷ đồng, Đinh Mạnh Thắng, nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Thương mại Dầu khí Sông Đà; bị cáo Đào Duy Phong, nguyên Chủ tịch PVP Land, chiếm đoạt 8 tỷ đồng; Bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh, nguyên TGĐ PVP Land chiếm đoạt 2 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, Trịnh Xuân Thanh một mực chối tội, xong VKS cho rằng có đủ căn cứ để kết luận Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo việc ký hợp đồng bán hơn 12 triệu cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương, đồng thời chiếm đoạt 14 tỷ đồng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị mức án Chung thân.

Đối với bị cáo Đinh Mạnh Thắng, tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận được Thái Kiều Hương “cảm ơn” 5 tỷ đồng, nhưng bị cáo khai không biết việc ký hợp đồng chênh lệch. Nhưng căn cứ lời khai của Thái Kiều Hương, có đủ cơ sở để kết luận Đinh Mạnh Thắng biết được rằng khoản tiền 5 tỷ đồng này là một phần trong khoản tiền chênh lệch giá 87 tỷ đồng từ việc ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

Kết quả điều tra tại phiên tòa, các bị cáo đã lợi dụng để chiếm đoạt của nhà nước 87 tỷ đồng, đủ căn cứ để cấu thành tội Tham ô tài sản. Thực hiện BLHS năm 2015 theo hướng có lợi cho các bị cáo, VKS đề nghị HĐXX căn cứ điểm a khoản 4 điều 253 BLHS năm 2015 để luận tội các bị cáo.

Các bị cáo là những lãnh đạo những doanh nghiệp lớn thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Các bị cáo không vượt qua được cám dỗ vật chất nên đã có hành vi phạm tội, biểu hiện của suy thoái đạo đức công vụ của một bộ phận cán bộ công chức, không chỉ gây ảnh hưởng đến nền kinh tế mà còn gây bức xúc trong dư luận. Vì vậy việc đưa các bị cáo ra xét xử là cần thiết.

Đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh, người có vai trò quyết định trong việc chuyển nhượng cổ phần, VKS cho rằng bị cáo chưa thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, nhưng xét thấy lời khai của bị cáo đã góp phần làm rõ một số vấn đề, bản thân bị cáo đã trả lại số tiền 14 tỷ đồng.

VKS đề nghị xử phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh tù chung thân về tội Tham ô tài sản. Trước đó, bị cáo đã bị TAND Hà Nội tuyên án Chung thân về tội danh trên tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Tham ô tài sản tại PVC.

Bị cáo Đào Duy Phong: 17-18 năm tù về tội Tham ô tài sản.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh: 14-15 năm tù về tội Tham ô tài sản.

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng: 11-12 năm tù về tội Tham ô tài sản.

Bị cáo Thái Kiều Hương: 11-12 năm tù về tội Tham ô tài sản.

Bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy: 11-12 năm tù về tội Tham ô tài sản.

Bị cáo Lê Hòa Bình: 9-10 năm tù, tổng cộng hình phạt là Chung thân do bị cáo đã bị kết án Chung thân trong một vụ án khác.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa: 8-9 năm tù, tổng hợp hình phạt là Chung thân do bị cáo đã bị kết án Chung thân trong một vụ án khác.

Theo PV/ Infonet

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo