Thứ năm, 23/3/2023 | 19:37 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 21/2/2018, 14:13 (GMT+7)

Triều Tiên bỏ họp với Phó tổng thống Mỹ ở Olympics

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ tư, 21/2/2018, 14:13 (GMT+7)

Trong Thế vận hội Mùa đông ở Hàn Quốc hồi đầu tháng này, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence từng sắp xếp một cuộc họp bí mật với phái đoàn Triều Tiên. Tuy nhiên, phía Triều Tiên đã hủy cuộc họp 2h trước lịch hẹn, theo Washington Post. Nếu diễn ra, đây sẽ là lần gặp mặt cao nhất giữa 2 bên trong hơn một thập niên.

Mike Pence theo dõi phần thi trượt băng ngắn hôm 10/2 (Nguồn: Getty Images).

Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và Kim Yong-nam, người đứng đầu nhà nước về nghi thức tham dự lễ khai mạc Thế vận hội ngày 9/2, như một phần thỏa thuận với nước chủ nhà Hàn Quốc. Trong chuyến đi 5 ngày tới Nhật Bản và Hàn Quốc cùng thời gian, ông Pence liên tục đưa ra ý tưởng gặp gỡ các quan chức Bình Nhưỡng nhưng đều bị "cự tuyệt".

Triều Tiên rút khỏi cuộc họp sau khi Washington công bố các lệnh trừng phạt mới đối với chương trình vũ khí hạt nhân và chỉ trích chế độ tàn bạo của ông Kim, Chánh văn phòng Phó tổng thống Nick Ayers nói hôm qua (20/2). "Chúng tôi rất tiếc vì phía bạn thất bại trong việc nắm bắt cơ hội này", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết.

Từ trái sang: Ông Kim Yong-nam, bà Kim Yo-jong và ông Moon Jae-in theo dõi thi đấu ngày 11/2 (Nguồn: Getty Images).

Khi ở Pyeongchang, thái độ của nhà lãnh đạo Mỹ có sự tương phản mạnh mẽ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In. Bà Kim đã mời ông Moon tới Bình Nhưỡng, mặc dù ông vẫn chưa chấp nhận lời đề nghị này.

Ông Pence bỏ lỡ lần chụp ảnh nhóm do Hàn Quốc tổ chức cho các nhà lãnh đạo thế giới trước Thế vận hội. Ông chỉ ở lại 5 phút tại lễ tiếp đón do ông Moon tổ chức và không hề nói chuyện với ông Kim Yong-nam dù ông này ngồi cùng bàn. Tại lễ khai mạc, vị Phó tổng thống không bắt tay với Kim Yo-jong, người ngồi cách đó chỉ vài mét.

Trang Hồ/ Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo