Thứ năm, 8/12/2022 | 09:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 17/8/2021, 11:58 (GMT+7)

Thủ tướng: Xử lý chủ đầu tư, ban quản lý dự án giải ngân vốn đầu tư công chậm

Ngọc Hà Thứ ba, 17/8/2021, 11:58 (GMT+7)

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện về việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm nay.

Thủ tướng yêu cầu xử lý chủ đầu tư, ban quản lý dự án giải ngân vốn đầu tư công chậm.

Thủ tướng yêu cầu xử lý chủ đầu tư, ban quản lý dự án giải ngân vốn đầu tư công chậm.

Công điện nêu rõ trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp ở trong nước và trên thế giới, tình hình kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt với quyết tâm, nỗ lực cao hơn nữa để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi, phát triển kinh tế- xã hội. Trong đó, việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, vừa góp phần kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa tạo thêm việc làm, thu nhập, nâng cao đời sống cho người lao động. Trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng đã có nhiều biện pháp chỉ đạo quyết liệt, cụ thể nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.

Tuy nhiên, kết quả giải ngân vốn đầu tư công tính đến 31/7 đạt 37% so với kế hoạch vốn năm 2021 được Thủ tướng giao, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 3%, đặc biệt tỷ lệ giải ngân vốn ODA và vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài rất thấp (8%).

Nhiều bộ, cơ quan, địa phương đã tích cực, chủ động với nhiều biện pháp hiệu quả nên kết quả giải ngân đạt cao (trên 50%) như Thái Bình (71%), Hưng Yên (65%), Hà Nam (64%), Thanh Hóa (62%), Nam Định (58%), Hà Tĩnh (55%), Thái Nguyên (51%), Ngân hàng Chính sách xã hội (67%), Văn phòng Quốc hội (53%). Đặc biệt, một số địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nhưng vẫn có kết quả giải ngân tốt như Bắc Ninh (55%), Bình Phước (53%), Tiền Giang (51%).

Bên cạnh đó, nhiều bộ, cơ quan, địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp như Bộ Thông tin & Truyền thông (0,4%), Đại học Quốc gia TP HCM (0,5%), Ban Quản lý Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam (1%), Đài truyền hình Việt Nam (1%), Thông tấn xã Việt Nam (1%), Bộ Ngoại giao (3%), Viện Khoa học công nghệ Việt Nam (3%), Hội nông dân Việt Nam (3%), Bắc Kạn (8%), Quảng Bình (15%), Cao Bằng (16%), Đắk Lắk (16%), … Một số cơ quan chưa giải ngân vốn đầu tư công trong 7 tháng là Ủy ban Dân tộc, Liên Minh hợp tác xã Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Liên hiệp các hiệp hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Công điện của Thủ tướng nêu rõ tỷ lệ giải ngân thấp làm giảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, gây lãng phí nguồn lực, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, việc triển khai các chính sách tài khoá, tiền tệ, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang chịu tác động của đại dịch Covid-19.

Việc giải ngân chậm do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp phải thực hiện giãn cách xã hội tại một số địa phương, tuy nhiên nguyên nhân chủ quan vẫn là chủ yếu. Một số bộ, cơ quan, địa phương, nhất là những nơi không thực hiện giãn cách xã hội thiếu quyết tâm chính trị, vai trò người đứng đầu chưa được phát huy đầy đủ, công tác lập kế hoạch vốn chưa với sát thực tế và khả năng giải ngân. Công tác thiết kế thi công, đấu thầu lựa chọn nhà thầu chậm, giải phóng mặt bằng chưa được giải quyết dứt điểm; quy trình, thủ tục thanh quyết toán vốn đầu tư công còn bất cập; sự phối hợp giữa các cơ quan có trường hợp thiếu chặt chẽ; công tác thanh tra, kiểm tra chưa quyết liệt; việc xử lý các trường hợp chậm trễ, vi phạm quy định còn chưa kịp thời, nghiêm minh...

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021, phấn đấu tỷ lệ giải ngân năm 2021 đạt trên 95% kế hoạch theo tinh thần Nghị quyết số 63/2021 của Chính phủ, góp phần quan trọng vào việc phục hồi và phát triển nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương và địa phương xác định việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm nay. Việc đẩy mạnh giải ngân phải đi đôi với bảo đảm chất lượng công trình và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công.

Người đứng đầu Chính phủ còn yêu cầu tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công. Trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Việc phân phổ vốn phải được rà soát, phù hợp với tiến độ thực hiện và khả năng giải ngân; bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, manh mún, kéo dài.

Thủ tướng còn chỉ đạo phải có chế tài xử lý nghiêm khắc các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ giao vốn, thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, tiêu cực sẽ bị thay thế ngay và kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực trong quản lý đầu tư công. Kết quả giải ngân dự án đầu tư công là một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2021 của tổ chức, cá nhân được phân công theo dõi và người đứng đầu các cấp chính quyền.

Công điện nêu rõ các địa phương cần thành lập ngay Tổ công tác đặc biệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong từng bộ, cơ quan, địa phương do Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các cấp đứng đầu. Việc lập kế hoạch giải ngân phải chi tiết cho từng dự án, nhất là các dự án trọng điểm, dự án có vốn lớn; phân công lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương trực tiếp phụ trách từng dự án.

Thủ tục đầu tư các dự án sử dụng vốn đầu tư công năm 2021 được yêu cầu khẩn trương hoàn thiện để hoàn thành việc giao vốn chi tiết cho các dự án. Tiến độ giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công được yêu cầu đẩy nhanh và tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về đất đai, tài nguyên; nghiệm thu, thanh toán ngay khi có khối lượng; chủ động rà soát điều chuyển vốn theo thẩm quyền giữa các dự án chậm giải ngân sang các dự án có khả năng giải ngân tốt hơn, còn thiếu vốn.

Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 được yêu cầu giao chi tiết cho các dự án khởi công mới ngay sau khi Thủ tướng giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng của 34 bộ, cơ quan và 7 địa phương có tỷ lệ giải ngân 7 tháng đầu năm dưới 25% (không bao gồm các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16) chịu trách nhiệm và kiểm điểm nghiêm túc rút kinh nghiệm, rà soát, chấn chỉnh, có giải pháp cụ thể để khắc phục, không để tiếp tục tình trạng giải ngân chậm trong thời gian tới.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư được giao thực hiện nghiêm túc việc tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền việc cắt giảm kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách trung ương năm 2021 của các bộ, cơ quan, địa phương đến ngày 30/9 có tỷ lệ giải ngân dưới 60% kế hoạch vốn ngân sách trung ương được giao từ đầu năm; Ưu tiên chuyển sang cho những dự án hạ tầng cấp bách hơn.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư trình Thủ tướng trước ngày 20/8 để giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn ngân sách trung ương đối với các dự án đủ điều kiện đến thời điểm Quốc hội thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đây là cơ sở cho các Bộ, cơ quan, địa phương giao vốn chi tiết cho các dự án khởi công mới năm 2021 theo quy định.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo