Thứ bảy, 4/2/2023 | 16:29 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ bảy, 4/9/2021, 08:38 (GMT+7)

Thủ tướng: 'Việt Nam sẽ không phụ lòng tin của doanh nghiệp FDI'

Theo VnExpress Thứ bảy, 4/9/2021, 08:38 (GMT+7)

Đây là chia sẻ của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm nhà máy Samsung tại Khu công nghiệp Yên Bình, Thái Nguyên chiều 3/9.

Công tác phòng chống dịch bệnh tại TP HCM khó khăn hơn ở Bắc Ninh, Bắc Giang do nhiều lý do, nhưng Thủ tướng khẳng định: "Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ không phụ lòng tin của các doanh nghiệp FDI, trong đó có Samsung".

thu-tuong-pham-minh-chinh-1630-3820-2568

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi tình hình sản xuất, lao động và công tác phòng chống dịch tại nhà máy của Samsung. Ảnh: VGP

Trước chia sẻ của Thủ tướng, Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam, ông Choi Joo Ho cho biết, ở thời điểm dịch bùng phát tại Bắc Ninh và Bắc Giang, ông lo lắng hơn thời điểm hiện nay. Ông có niềm tin tình hình thời gian tới sẽ ổn định, dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại TP HCM và một số tỉnh miền Nam. Trong đợt bùng phát dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Samsung đã vượt qua những khó khăn. Tại Thái Nguyên, doanh nghiệp này vẫn vận hành nhà máy bình thường, trong nhà máy không có ca nhiễm.

Tại cuộc gặp, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Choi Joo Ho cũng nêu một số đề nghị với Thủ tướng và các bộ, ngành của Việt Nam, như quan tâm tiêm vaccine Covid-19 cho người lao động của Tập đoàn.

"Đề xuất của Samsung về vaccine là chính đáng", Thủ tướng nói và cho biết, Việt Nam đang thực hiện chiến lược vaccine, sẽ tiêm miễn phí cho mọi người, trong đó có cán bộ, chuyên gia và công nhân của Samsung. Công nhân là một đối tượng ưu tiên về vaccine, trong đó có công nhân của Samsung. Việt Nam cũng đang ưu tiên vaccine cho những nơi tình hình dịch bệnh phức tạp như TP HCM và các tỉnh phía Nam, trong đó có khu công nghiệp của Samsung.

Do tình hình khan hiếm vaccine trên toàn cầu, Thủ tướng mong muốn Samsung có tiếng nói với Chính phủ Hàn Quốc và các đối tác để hỗ trợ Việt Nam thực hiện chiến lược vaccine bằng nhiều hình thức. Việt Nam cũng đang đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine trong nước và có những tín hiệu rất tích cực.

Trên nguyên tắc hợp tác cùng có lợi, hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro, Thủ tướng đề nghị Samsung tiếp tục có chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, chăm lo phúc lợi xã hội cho công nhân cả về vật chất và tinh thần. Ông khẳng định, Việt Nam không hy sinh phúc lợi xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần. "Nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là như vậy", ông nói.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị phía Samsung nghiên cứu giải pháp tăng tỷ lệ linh kiện, máy móc, nguyên liệu của Việt Nam trong sản phẩm của Samsung, cũng như tăng giá trị gia tăng của Việt Nam trong từng loại sản phẩm và tổng giá trị xuất khẩu của Samsung, theo nguyên tắc hài hòa lợi ích hơn.

thu-tuong-pham-minh-chinh-2-16-9006-4018

Thủ tướng nghe đại diện Công ty báo cáo về tình hình hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn sớm có người Việt Nam tham gia đội ngũ lãnh đạo cao nhất của Tổ hợp Samsung cũng như tại các nhà máy, cơ sở của Samsung.

Ông đề nghị Samsung có chiến lược đào tạo cho việc này và đẩy nhanh tiến độ xây dựng, đưa trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Hà Nội đi vào hoạt động sớm hơn. Tại trung tâm này, Thủ tướng kỳ vọng có người Việt Nam là cán bộ quản lý cấp cao.

Thủ tướng khẳng định cá nhân ông và các thành viên Chính phủ luôn lắng nghe các ý kiến, đề xuất của Samsung để hợp tác giữa hai bên thành công hơn nữa theo tinh thần cùng thắng.

Tổng giám đốc Samsung Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm của Thủ tướng dành cho người lao động và cam kết sẽ quan tâm vấn đề này. Tập đoàn cũng đang tích cực triển khai các giải pháp tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam để đóng góp nhiều hơn hàm lượng giá trị gia tăng của Việt Nam trong các sản phẩm của Samsung. Đào tạo nhân lực là một triết lý kinh doanh của Samsung và Tập đoàn sẽ lưu tâm đặc biệt, nỗ lực để thực hiện đề xuất của Thủ tướng.

Tại Việt Nam, Samsung có 6 nhà máy và đang xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển. Samsung đã đầu tư hơn 17,7 tỷ USD vào Việt Nam và hiện có 110.000 cán bộ, nhân viên với kim ngạch xuất khẩu trị giá hơn 56 tỷ USD năm 2020.

Trong bối cảnh dịch bệnh, từ tháng 1 tới tháng 7 vừa qua, Samsung vẫn đạt mức tăng trưởng 10% so với cùng kỳ. Nếu nhà máy tại TP HCM trở lại hoạt động bình thường trong thời gian tới, Samsung có thể vượt mục tiêu xuất khẩu của năm nay, Tổng giám đốc Choi Joo Ho cho biết.

Dự kiến cuối năm 2022, Samsung sẽ khánh thành trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Hà Nội, đóng góp vào sự phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam. Dự kiến, có khoảng 3.000 kỹ sư người Việt Nam làm việc tại đây, ông Choi Joo Ho nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo