Chủ nhật, 26/3/2023 | 05:32 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Chủ nhật, 20/5/2018, 09:48 (GMT+7)

Thủ tướng: Đề nghị Hà Nam không phát triển thêm nhà máy xi măng

Phạm Thị Minh Tâm Chủ nhật, 20/5/2018, 09:48 (GMT+7)

Tại cuộc họp với tỉnh Hà Nam chiều tối 19/5, Thủ tướng lưu ý tỉnh này về vấn đề bảo vệ môi trường. Thủ tướng nhấn mạnh việc bảo vệ nguồn nước sông Nhuệ, sông Đáy và cho biết, sẽ tổ chức hội nghị về vấn đề này.

“Tôi cũng đề nghị Hà Nam không phát triển thêm các nhà máy xi măng”, Thủ tướng nói.

Hiện, ở khu vực phía Tây sông Đáy, tỉnh Hà Nam có 6 doanh nghiệp sản xuất xi măng với 11 dây chuyền xi măng công nghệ lò quay, tổng công suất thiết kế hơn 21 triệu tấn xi măng/năm.

Đánh giá trữ lượng nguồn tài nguyên đá vôi của Hà Nam ước khoảng 7,4 tỷ m3, tập trung ở 2 huyện Thanh Liêm và Kim Bảng. Tài nguyên đất sét của Hà Nam ước tính tổng trữ lượng gần khoảng 331 triệu tấn làm nguyên liệu sản xuất xi măng.

Theo Báo Hà Nam

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, với tốc độ phát triển vàđiều kiện của Hà Nam thì chậm nhất đến năm 2020 tỉnh phải tự cân đối được ngân sách, không thể để nhận hỗ trợ từ ngân sách Trung ương.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa phải đi liền với đô thị hóa. Ở đâu đô thị hóa tốt, sớm thì ở đó phát triển tốt. Hà Nam phải có định hướng phát triển đô thị trong tương lai với đô thị trung tâm là Phủ Lý.

Thủ tướng khuyến nghị để làm được điều đó, Hà Nam cần hoàn thiện toàn diện, vượt mức kế hoạch năm 2018. Tỉnh cũng cần rà soát lại các chỉ tiêu. Nếu chỉ tiêu nào có “nguy cơ” không đạt Hà Nam cần có biện pháp mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn, chống sự trì trệ; thu hút phát triển thêm nhiều doanh nghiệp; nâng cao thứ hạng PCI. Thủ tướng yêu cầu Hà Nam tiếp tục thí điểm tích tụ ruộng đất để sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

Ngoài ra, tỉnh cũng phải chú ý đến lĩnh vực văn hóa, xã hội, đào tạo nghề cho 5 vạn công nhân trong các khu công nghiệp của tỉnh, đồng thời sớm hoàn thành dự án nhà ở cho công nhân hiện nay.

Báo cáo tại buổi làm việc với Thủ tướng, lãnh đạo Hà Nam cho biết tỉnh hiện có 8 khu công nghiệp với diện tích 2.534ha. Đến cuối tháng 4/2018, đã có 253 dự án đi vào sản xuất kinh doanh và 65 dự án đang tiến hành xây dựng.

Tổng số lao động trong các khu công nghiệp gần 60.000 người. Giá trị xuất khẩu tăng trưởng nhanh với tốc độ bình quân trên 20%/năm, quý I/2018 đạt 412 triệu USD, tăng 42,1% so với cùng kỳ.Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đạt hơn 48,6 triệu đồng/năm.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo