Chủ nhật, 4/6/2023 | 07:25 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 22/2/2019, 10:04 (GMT+7)

Thủ tướng: Có tình trạng 'gói' lợi ích cục bộ trong soạn nghị định

Phạm Thị Minh Tâm Thứ sáu, 22/2/2019, 10:04 (GMT+7)

Thực tế trên đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn chỉ ra khi chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ vào chiều 21/2.

Còn tình trạng "cắt giấy phép mẹ, đẻ giấy phép con"

Đánh giá về kết quả cải cách hành chính, Thủ tướng nhìn nhận, có 5 điểm nổi bật, đơn cử như thể chế được cải cách, hoàn thiện thêm một bước quan trọng, số văn bản nợ đọng ngày càng giảm, thủ tục đã ngày càng tạo điều kiện tối đa cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng lưu ý, lãnh đạo các bộ phải tỉnh táo để thủ tục thông thoáng thuận lợi.

Cụ thể, trong năm 2018, đã cắt giảm, đơn giản hóa đến 3.345/6.191 điều kiện kinh doanh, đạt 54,5%. Ước tính, tiết kiệm cho người dân và doanh nghiệp gần 900 tỷ đồng/năm. Cắt giảm, đơn giản hóa 30 thủ tục và 6.776/9.926 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành (68,2%), tiết kiệm cho doanh nghiệp và xã hội trên 5.400 tỷ đồng/năm.

Đặc biệt, Thủ tướng đánh giá cao việc phát hiện, xử lý hiện tượng "gói ghém, ẩn náu" lợi ích cục bộ của một bộ phận cán bộ, đơn vị mình vào trong thủ tục hành chính, dẫn tới tình trạng xin-cho.

"Lãnh đạo các bộ phải tỉnh táo để thủ tục thông thoáng thuận lợi", Thủ tướng nói.

Cùng với đó, Thủ tướng cho rằng, còn một số tồn tại, hạn chế cần nhìn nhận thẳng thắn để làm tốt hơn trong năm nay. Nổi lên là việc triển khai nhiều nội dung cải cách chưa quyết liệt, đồng bộ. Nhiều cơ quan, bộ, ngành, địa phương còn để xảy ra tình trạng "trục trặc", "trên bảo dưới không nghe".

Thủ tướng cũng nhắc đến tình trạng có văn bản mới ban hành đã cần sửa đổi, thậm chí văn bản được ban hành có dấu hiệu trái nội dung, trái thẩm quyền, có nội dung sai nghiêm trọng.

Một bộ phận cán bộ, nhất là cán bộ tiếp xúc với người dân, có thái độ phục vụ còn bất cập, chưa thuyết phục. Một số cơ quan thực hiện chế độ tiếp công dân chưa thường xuyên, chưa đối thoại, tháo gỡ cho người dân và doanh nghiệp.

Tình trạng công dân, doanh nghiệp hỏi cơ quan Nhà nước không trả lời, im lặng kéo dài vẫn còn. Cho biết tình trạng tham nhũng vặt, gây phiền hà cho người dân ở cơ quan hành chính và một số đơn vị công lập vẫn còn, Thủ tướng nêu rõ, kiểu làm việc như thế là không thể chấp nhận, phải lên án.

Thủ tục hành chính một số lĩnh vực rườm rà trong một số lĩnh vực, còn tình trạng "cắt giấy phép mẹ, đẻ giấy phép con", thủ tục hành chính còn nhiều, đi liền với đó là chi phí không chính thức... Đâu đó lợi ích cục bộ của ngành, địa phương còn dai dẳng, chưa thể giải quyết triệt để vì lợi ích chung của người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng dẫn ra Báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy có 5 bất cập chủ yếu trong thủ tục hành chính là: Trình tự thực hiện phức tạp; thủ tục thiếu các bước thực hiện; thiếu mốc thời gian trong trình tự thủ tục hành chính; thời hạn giải quyết thủ tục kéo dài; tiêu chí xem xét giải quyết thủ tục hành chính còn mơ hồ. Đây chính là nguyên nhân gây nhũng nhiễu và tham nhũng vặt.

Cán bộ không được có thái độ hách dịch, ban ơn

Định hướng giải pháp năm 2019, Thủ tướng nêu rõ, tập trung hoàn thiện thể chế pháp luật, sửa các văn bản lạc hậu, sai sót, đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả thực thi pháp luật.

Điều khiến Người đứng đầu Chính phủ trăn trở và mong muốn có sự chuyển biến mạnh mẽ là yếu tố con người, là tinh thần hành chính phục vụ người dân.

"Khi một công dân mất, chính quyền địa phương mang giấy báo tử đến cho gia đình họ, đồng thời có chính sách hỗ trợ về mai táng phí và các hỗ trợ liên quan. Một em bé sinh ra thì địa phương tặng một bó hoa và chúc mừng. Làm được những việc như vậy người dân rất hoan nghênh. Còn nếu như người đã chết mà người thân đi xác nhận báo tử mấy lần cũng khó khăn thì làm sao tin chính quyền như vậy được. Cải cách là phải làm tốt hơn, không được có thái độ cửa quyền, hách dịch, ban ơn", Thủ tướng nói.

Thủ tướng chỉ đạo sớm hoàn thiện dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, một số Nghị định của Chính phủ, trong đó có Nghị định 59 về theo dõi thi hành pháp luật. Bộ Tư pháp khẩn trương ban hành Bộ tiêu chí để theo dõi, đánh giá mức độ hiệu quả thực thi pháp luật tại các bộ, ngành, các địa phương.

Tất cả các bộ, ngành, địa phương đều có phương án đơn giản, cắt giảm điều kiện kinh doanh và các hoạt động kiểm tra chuyên ngành, khắc phục tình trạng "cắt giấy phép mẹ, đẻ giấy phép con". Khẩn trương công bố các thủ tục hành chính liên thông thuộc thẩm quyền, trách nhiệm được giao.

"Phải làm cho thủ tục thuận lợi nhất với người dân, thông qua mạng điện tử hay là giao dịch khác, chứ không phải cứ chuyên viên trình phó phòng, phó phòng trình trưởng phòng, trưởng phòng trình vụ phó, vụ phó trình vụ trưởng, vụ trưởng trình thứ trưởng, rồi lên bộ trưởng…", Thủ tướng nói và đề nghị phải đổi mới phương thức làm việc.

Các bộ, ngành, địa phương cần tổ chức tốt việc tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý và đặc biệt là chú trọng, nâng cao chất lượng một cửa, một cửa liên thông như hiện nay một số địa phương đang làm.

Theo Bảo Quyên/VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo