Thứ sáu, 31/3/2023 | 04:48 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 18/7/2018, 13:59 (GMT+7)

Thủ tướng: Cần nghĩ lớn, nghĩ tổng thể, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất nhưng có hiệu quả lớn

Phạm Thị Minh Tâm Thứ tư, 18/7/2018, 13:59 (GMT+7)

Phát biểu tại diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2018, với chủ đề “Hướng tới Chính phủ số và kinh tế số", Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra thời đại mới trong tiến trình phát triển của nhân loại - thời đại số được dự báo tác động mạnh mẽ lên mọi hoạt động của Chính phủ và xã hội.

Chính phủ thời đại 4.0

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng thế giới đang chuyển dịch và các thành tựu công nghệ đang tác động sâu sắc lên hoạt động sản xuất kinh doanh, từ sản phẩm, xu hướng tiêu dùng, mô hình kinh doanh, thậm chí là chuỗi vận hành toàn cầu.

Thủ tướng cho rằng Việt Nam cần thảo luận, nghiên cứu để tìm được hướng đi phù hợp với lợi thế cạnh tranh đất nước. Đây chính là cơ hội lịch sử song đầy thách thức đối với công cuộc cải cách và phát triển đất nước. Bởi, đây là thời điểm lịch sử, không thể để bỏ lỡ cơ hội này.

Theo Thủ tướng, Chính phủ phải tự đổi mới, chuyển đổi để trở thành một Chính phủ của thời đại 4.0, có đủ năng lực quản trị phát triển quốc gia trong thời đại số.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đã bắt tay vào xây dựng Chính phủ điện tử ngay từ đầu nhưng tốc độ còn chậm, kèm theo là nhiều hạn chế như nguồn nhân lực, hạ tầng thông tin yếu, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia vẫn gặp phải những khó khăn.
Người đứng đầu Chính phủ cho biết sẽ thực hiện với quyết tâm chính trị, thống nhất quan điểm “hành động nhanh, kết quả lớn, làm đâu chắc đấy”; “nghĩ lớn, nghĩ tổng thể, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất nhưng có hiệu quả lớn”. Vì vậy, Chính phủ đã giao Văn phòng Chính phủ chủ trì soạn thảo Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025.
Trong đó, Chính phủ xác định rõ mục tiêu, vai trò, trách nhiệm, lộ trình cụ thể và thiết lập hệ thống chỉ số giám sát hiệu quả thực thi, tránh tình trạng làm hình thức mà không bảo đảm yêu cầu.

Giai đoạn trước mắt, Thủ tướng cho rằng cần thực hiện 4 mục tiêu trọng tâm về nâng cao chất lượng thể chế, triển khai các giải pháp nền tảng công nghệ Chính phủ điện tử, dành nguồn lực để phát triển Chính phủ điện tử và nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, nhận thức về Chính phủ điện tử, kinh tế số, hạ tầng số.

Cách mạng 4.0 giúp tăng quy mô GDP 8-18 tỷ USD/năm

Sau phát biểu của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng bày tỏ quan điểm phải hành động bắt kịp thời đại cách mạng công nghệ 4.0.


"Chúng ta không chỉ tiếp nhận mà phải tạo ra những cơ hội mới với tư duy và phương châm hành động: Bây giờ hoặc không bao giờ vì cơ hội chỉ đến một lần không bao giờ quay lại", Bộ trưởng Dũng khẳng định.

Vị Bộ trưởng cho rằng thời điểm hiện tại là cơ hội của Việt Nam. Theo ông, chỉ có tận dụng và hiện thực hóa cơ hội cuộc cách mạng này mới giúp Việt Nam vượt qua được thách thức về tụt hậu, thu hẹp khoảng cách về phát triển, vượt qua và vươn lên hàng đầu trong các lĩnh vực về công nghệ, kinh tế.

Bộ trưởng dẫn chứng thông tin từ một công ty nghiên cứu thị trường cho biết: "Cách mạng công nghiệp 4.0 có thể giúp quy mô GDP Việt Nam tăng từ 8-18 tỷ USD mỗi năm". Đây là động lực để Việt Nam tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng cũng như thúc đẩy các nỗ lực cải cách hiện nay. Tuy nhiên cơ hội không tự nhiên đến với một quốc gia thụ động chờ đợi tiếp nhận cơ hội, mà đỏi hỏi chúng ta phải chủ động, thực hiện một loạt các cải cách.

Ông tiết lộ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang được Thủ tướng giao 3 nhiệm vụ, gồm: Xây dựng chiến lược quốc gia CM 4.0; Xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia; Xây dựng mạng lưới sáng tạo quốc gia. Dự kiến, cuối năm nay các nhiệm vụ phải hoàn thành.
Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ trở thành đối tác đáng tin cậy của các bên để thực hiện các nhiệm vụ trong cuộc cách mạng 4.0.

N.A

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo