Thứ sáu, 9/12/2022 | 13:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 12/10/2021, 11:24 (GMT+7)

Thứ trưởng Y tế: Thêm gần 40 triệu liều vaccine Covid-19 về trong nửa cuối tháng này

Ngọc Hà Thứ ba, 12/10/2021, 11:24 (GMT+7)

Tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương trên toàn quốc nhằm đánh giá tình hình tiêm vaccine Covid-19 vừa diễn ra, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết từ nay đến cuối tháng 10, Việt Nam có thể tiếp nhận thêm khoảng 40 triệu liều vaccine Covid-19. Trong tháng 11 và 12, lượng vaccine về Việt Nam có thể đạt hơn 65 triệu liều.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sống.

Theo đó, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho năm sau.

Ngoài những đối tượng đã được nêu rõ trong Nghị quyết 21, Nghị quyết 105 của Chính phủ và Quyết định 3355 của Bộ Y tế, Thứ trưởng Y tế đề nghị các địa phương ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch (y tế, công an, tổ Covid cộng đồng, quân đội…) vì đây là đối tượng thường xuyên tiếp xúc và nguy cơ cao lây nhiễm SARS-CoV-2.

Ngoài ra, đối tượng là người từ 50 tuổi trở lên; người mắc bệnh nền, người nước ngoài, người lao động làm việc trong doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và nhà máy nhỏ lẻ để nhanh chóng phục hồi sản xuất cũng cần được ưu tiên tiêm chủng.

Về việc tiêm vaccine Covid-19 cho người nước ngoài, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các tỉnh, thành phải thiết lập đầu mối liên hệ để các doanh nghiệp, địa phương lập danh sách người nước ngoài sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn gửi đến.

Bên cạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm, tăng diện bao phủ tiêm mũi 1 và an toàn trong tiêm chủng, Thứ trưởng cũng đặc biệt lưu ý với vấn đề thúc đẩy tiến trình giao - nhận, vận chuyển vaccine một cách kịp thời về địa phương, đơn vị.

Theo đó, khi vaccine về, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương phân bổ về các kho của các quân khu, các địa phương phải lên kho quân khu này tiếp nhận vaccine ngay khi có thông báo. Trường hợp năng lực bảo quản, công suất dây chuyền lạnh chưa đáp ứng được, các địa phương phải xây dựng lộ trình cụ thể tiếp nhận vaccine và có bản cam kết thực hiện lộ trình đó với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur các khu vực.

Trước 15/10, Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi. Hiện chương trình tiêm chủng quốc gia đang xây dựng tài liệu tập huấn về việc tiêm vaccine cho trẻ em. Cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế cũng đang thảo luận về hình thức triển khai tiêm chủng (ở trường học hay ở địa phương lưu trú).

Cũng tại cuộc họp, Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh dịnh tễ Trung ương cho biết tính đến hết ngày 10/10, Việt Nam đã tiếp nhận 87,7 triệu liều vaccine Covid-19. Cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã phân bổ 81,7 triệu liều qua 57 đợt. Trong 7 ngày gần đây, Bộ Y tế đã phân bổ 21,5 triệu liều vaccine.

Trong 10 ngày vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận 26 triệu liều vaccine Covid-19. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá lượng vaccine về gần đây nhanh và nhiều, tốc độ tiếp cận và tiêm vaccine được đẩy lên rõ nét.

Trong tuần qua, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tổ chức tập huấn toàn quốc hướng dẫn sử dụng các vaccine mới được nhập về như Abdala (Cuba) và Hayat-Vax (UAE).

Đến nay, cả nước đã tiêm được 55 triệu liều vaccine, gần 39 triệu người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 (chiếm 54,3% dân số từ 18 tuổi trở lên), 16 triệu người đã tiêm mũi 2 (chiếm 22,1%).

Tại cuộc họp Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các địa phương phải tăng tốc độ tiêm vaccine Covid-19 hơn nữa. Ngoài các tỉnh, thành phố có tốc độ tiêm vaccine tốt vẫn còn một số tỉnh tỷ lệ tiêm vaccine cho người dân thấp so với lượng vaccine được phân bổ như: Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Trị…

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo