Thứ sáu, 31/3/2023 | 04:47 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 9/5/2018, 13:15 (GMT+7)

Tập Cận Bình vượt Putin thành người quyền lực nhất thế giới

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ tư, 9/5/2018, 13:15 (GMT+7)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên đứng đầu trong bảng xếp hạng 75 người quyền lực nhất thế giới của Forbes năm nay, có thể do ông vừa được tái bổ nhiệm làm chủ tịch nhiệm kỳ thứ 2. Ngoài ra, cường quốc châu Á cũng xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước, tăng khả năng nắm quyền lâu dài của nhà lãnh đạo.

Tạp chí chọn 75 thay vì 100 vì thế giới có gần 7,5 tỷ người và con số này tượng trưng cho tỷ lệ một trong mỗi 100 triệu người.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tụt xuống vị trí thứ 2 sau 4 năm liên tiếp dẫn đầu. Đây là khoảng thời gian dài nhất một người từng nắm ngôi "quyền lực nhất thế giới" của Forbes. Ông Putin lãnh đạo nước Nga từ tháng 5/2000 và vừa tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 với gần 77% số phiếu bầu, tỷ lệ thắng lớn nhất của một ứng viên tổng thống kể từ khi Liên bang Xô viết tan rã.

Sau năm đầu tiên trong nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump phải xuống vị trí thứ 3 khi không đạt nhiều thành công trong chương trình nghị sự. Thậm chí, ông còn đang bị cơ quan pháp luật điều tra và dính vào nhiều vụ bê bối từ cuộc sống cá nhân và công việc kinh doanh.

Ông Tập (trái) và ông Trump trong một buổi lễ chào đón bên ngoài Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 9/11/2017. (Nguồn: Bloomberg)

Người đứng ở vị trí thứ 4 trên thế giới cũng là người phụ nữ quyền lực nhất: Thủ tướng Đức Angela Merkel. Bà làm nên lịch sử khi đắc cử chức vụ này lần 4 trong cuộc bầu cử khó khăn năm ngoái.

Bên cạnh những nguyên thủ quốc gia, bảng xếp hạng cũng bao gồm nhiều lãnh đạo công ty, tập đoàn lớn trên thế giới và người đứng đầu các tổ chức quan trọng trên toàn cầu. CEO Jeff Bezos của đế chế thương mại điện tử Amazon, người giàu nhất thế giới, lọt top 5.

Forbes giới thiệu 17 tên mới trong danh sách năm nay, bao gồm Jerome H. Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), và Robert Mueller, Cố vấn Đặc biệt của Bộ Tư pháp nước này, người đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Trang Hồ/ Theo Forbes

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo