Thứ sáu, 2/12/2022 | 19:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 18/2/2022, 10:23 (GMT+7)

Sớm triển khai dự án nâng cấp sân bay Côn Đảo

Việt Hưng Thứ sáu, 18/2/2022, 10:23 (GMT+7)

Chiều 17/2, Thứ trưởng Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cùng đoàn công tác đã làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về dự án đầu tư nâng cấp cảng hàng không Côn Đảo. 

Theo quy hoạch sân bay Côn Đảo đến năm 2030 được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt ngày 17/8/2021, cảng hàng không này được thiết kế là sân bay cấp 4C, quân sự cấp II, cấp cứu hỏa cấp VII. Công suất tại đây là 2 triệu hành khách và 4.400 tấn hàng hóa/năm. Đường cất hạ cánh hiện hữu sẽ được nâng cấp, mở rộng lên thành 1.830x45m, xây dựng mới 1 đường lăn song song, 3 đường lăn nối đường cất hạ cánh vào đường lăn song song và sân đỗ tàu bay mới, xây dựng sân đỗ tàu bay mới đáp ứng 8 vị trí đỗ cho tàu bay code C hoặc tương đương...

Sân bay Côn Đảo được quy hoạch công suất 2 triệu hành khách/năm và 4.400 tấn hàng hóa/năm. Ảnh: Dân tr

Sân bay Côn Đảo được quy hoạch công suất 2 triệu hành khách/năm và 4.400 tấn hàng hóa/năm. Ảnh: Dân trí

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Phạm Viết Thanh chia sẻ rằng cảng hàng không Côn Đảo đã quá tải ở tất cả các hạng mục: nhà ga, đường băng, đường lăn, bãi đỗ.

Theo báo cáo của Cục hàng không Việt Nam, sân bay Côn Đảo chỉ phục vụ khai thác cho 3 hãng hàng không nội địa (Vasco, Bamboo và VietnamAirlines) với 3 đường bay nội địa đi TP HCM, Hà Nội và Cần Thơ. Tần suất khai thác tại Cảng hàng không Côn Đảo là 20-22 chuyến/ngày.

Giai đoạn 2016 - 2020, sản lượng vận chuyển hành khách thông qua cảng tăng mạnh với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 14%/năm, theo đó tần suất chuyến bay cũng tăng lên đáng kể, trung bình 20 chuyến/ngày. Năm 2021 bị ảnh hưởng của dịch Covid - 19, sản lượng hành khách giảm nhưng theo dự kiến, giai đoạn 2022-2025 sẽ tăng trưởng mạnh với tốc độ bình quân 15-20%/năm.

Để khắc phục được những hạn chế trên, Cục hàng không Việt Nam kiến nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét, hỗ trợ một số nội dung như: Chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo tiến độ dự án, công bố giá nguyên vật liệu xây dựng năm nay để Cục và các chủ đầu tư làm cơ sở tính toán, lập dự án, giới thiệu các khu vật liệu trên đảo, thiết lập bến cảng tạm thời để phục vụ công tác vận chuyển nguyên vật liệu ra đảo; rà soát các thủ tục quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch để đảm bảo thống nhất, đồng bộ các dự án giao thông kết nối với sự phát triển của cảng hàng không Côn Đảo, đồng thời có phương án bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực khoảng 3 hecta...

Tại buổi làm việc, ông Phạm Viết Thanh khẳng định, địa phương sẵn sàng  hỗ trợ để giải quyết công việc nhanh chóng, đúng tiến độ và đồng hành cùng chủ đầu tư trong quá trình thực hiện dự án. Tỉnh sẽ phân công 1 Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách cùng với sự trợ giúp của Sở Giao thông vận tải và lãnh đạo huyện Côn Đảo để làm đầu mối xử lý các vấn đề vướng mắc, đồng thời có những chỉ đạo sát sao, kịp thời.

Bí thư cũng đề nghị chủ đầu tư sớm có báo cáo về diện tích đất cần thu hồi để tỉnh thực hiện các thủ tục giải phóng mặt bằng và chuyển đổi đất rừng cho kịp tiến độ; ngoài ra khi triển khai cần phải thực hiện đồng bộ, hoàn thành các hạng mục cùng một lúc để đưa vào khai thác cùng một thời điểm, tránh tình trạng quá tải.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nhấn mạnh, dự án đầu tư nâng cấp cảng hàng không Côn Đảo là dự án rất quan trọng, cấp thiết được Bộ ưu tiên đầu tư chỉ sau cảng hàng không quốc tế Long Thành. Bộ đã giao các cơ quan chức năng, ban quản lý dự án khẩn trương triển khai các thủ tục để xây dựng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo