Thứ ba, 6/12/2022 | 03:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 28/9/2021, 10:28 (GMT+7)

Sau 2 tháng thoát dịch Covid-19, Bắc Ninh vươn lên vị trí thứ 7 về thu hút FDI

Ngọc Hà Thứ ba, 28/9/2021, 10:28 (GMT+7)

Báo cáo thu hút FDI 9 tháng của Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa công bố cho thấy vốn FDI đầu tư vào Bắc Ninh đạt gần 840 triệu USD, trong đó, 95 dự án đăng ký cấp mới trị giá gần 491 triệu USD; 58 lượt điều chỉnh vốn đạt gần 191 triệu USD và 82 lượt góp vốn, mua cổ phần đạt hơn 158 triệu USD.

Qua 2 tháng là tâm dịch Covid-19, Bắc Ninh vươn lên vị trí thứ 7 về thu hút FDI.

Qua 2 tháng là tâm dịch Covid-19, Bắc Ninh vươn lên vị trí thứ 7 về thu hút FDI. Ảnh minh họa.

Kết quả này đã giúp Bắc Ninh vươn lên trở thành địa phương thu hút FDI thứ 8 trên 58 địa phương có sự hiện diện của dòng vốn này. Trong khi đó, 2 tháng trước khi còn làn tâm dịch của làn sóng thứ 4, Bắc Ninh vẫn ở vị trí thứ 10 với tổng vốn FDI đăng ký đạt gần 598 triệu USD.

Cũng theo số liệu của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, lũy kế đến tháng 9, Bắc Ninh có tổng cộng 1.699 dự án FDI còn hiệu lực với vốn đăng ký đạt gần 20,3 triệu tỷ USD. Với kết quả này, Bắc Ninh ở vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng những địa phương thu hút FDI nhiều nhất trên toàn quốc, xếp ngay sau thành phố Hải Phòng.

Chia sẻ về một trong những kinh nghiệm giúp Bắc Ninh có những chuyển biến tích cực trong hoạt động thu hút FDI, ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết địa phương đang triển khai mô hình mới với phương châm  “2 ít , 3 cao, 4 sẵn sàng”. Mô hình là một trong những hoạt động của tỉnh nhằm triển khai Nghị quyết số 50/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Lý giải cụ thể, ông Tuấn cho biết tiêu chí “2 ít” đó là ít đất, ít dùng lao động vì đặc điểm Bắc Ninh có diện tích đất tự nhiên nhỏ nhất. Do đó, tỉnh phải tập trung khuyến khích thu hút các dự án FDI công nghệ cao, tiết kiệm đất và sử dụng ít lao động.

Tiêu chí “3 cao” là suất vốn đầu tư dự án FDI cao để tăng cường tính lan toả dự án. Hai là công nghệ cao, gắn với giải quyết vấn đề gây ô nhiễm môi trường. Ba là hiệu quả cao, tập trung làm sao thu hút nguồn lực cho ngân sách, góp phần đóng góp vào tăng trưởng kinh tế.

“4 sẵn sàng” của Bắc Ninh là tập trung sẵn sàng bàn giao mặt bằng; sẵn sàng nhân lực chất lượng; sẵn sàng cơ chế và sẵn sàng hỗ trợ, giải quyết mọi khó khăn.

Với phương châm vừa nêu và định hướng thu hút công nghệ cao, trong đó mũi nhọn là công nghệ điện tử, ngành công nghệ hiện chiếm 86% tổng cơ cấu thu hút FDI của địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh thông tin, qua 2 tháng là tâm dịch của cả nước, giá trị sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh vẫn tăng gần 12%, riêng công nghiệp điện tử tăng hơn 37%. Bắc Ninh dự kiến với tình hình kiểm soát dịch Covid-19 của địa phương và Việt Nam tốt hơn trong thời gian tới, tổng vốn FDI dự kiến có thể thu hút được trong năm nay là trên 2 tỷ USD.

Trong thời gian tới, để Bắc Ninh tiếp tục là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Phó Chủ tịch Vương Quốc Tuấn cho biết tỉnh kiên trì định hướng thu hút đầu tư với các nhà đầu tư theo phương châm Bắc Ninh là điểm đến đầu tư lớn.

Trong đó, tỉnh dự kiến tiếp tục thực hiện phương châm "2 ít, 3 cao, 4 sẵn sàng" cũng như thay đổi cách thức xúc tiến đầu tư; hình thành hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp về điều kiện sản xuất, phương tiện đi lại cho công nhân, điều kiện ăn ở cho công nhân, tháo gỡ cơ chế cho chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam…

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo