Thứ ba, 6/6/2023 | 15:57 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 9/5/2019, 18:58 (GMT+7)

Quyết định tăng thuế của Trump bóp nghẹt doanh nghiệp và người tiêu dùng

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 9/5/2019, 18:58 (GMT+7)

Lần này, có lẽ cô sẽ không còn cơ hội đó.

Ngày 5/5, Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% vào cuối tuần đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc nhập khẩu, nếu không có thỏa thuận nào đạt được giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Williams nhập khẩu tới 85% sản phẩm cho cửa hàng Luggage Shop tại thành phố Lubbock, bang Texas, từ Trung Quốc. Cô đã mua mạnh trước khi đợt thuế 10% đầu tiên của Trump được triển khai vào mùa thu năm ngoái.

“Lần này chúng tôi không còn cơ hội đó nữa. Chúng tôi sẽ không thể dự trữ hàng”, Williams, người đã bỏ phiếu cho Trump hồi năm 2016, nói.

Doanh thu của cô đã giảm từ tháng 11 dưới áp lực của cú sốc giá tăng, bắt nguồn từ thuế quan của mặt hàng sản phẩm cao cấp chính, cộng với cạnh tranh từ các đối thủ trực tuyến như Amazon.com Inc.

Trong một email cô chia sẻ với Reuters hôm 6/5, Samsonite cho biết hãng này sẽ phải tiếp tục tăng giá để ứng phó với thuế quan – nếu lời đe dọa của Trump trở thành hiện thực.

“Chúng tôi lạc quan rằng lời đe dọa trừng phạt được đưa ra trước cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung tuần này sẽ được rút lại”, email viết.

Samsonite không bình luận về thông tin này.

Ảnh: Reuters.

Ông Trump nhấn mạnh chính Trung Quốc sẽ phải trả giá cho chiến dịch thuế quan của mình, không phải người tiêu dùng Mỹ.

Nhưng giá cả đang tăng với một loạt hàng hóa đã dạng từ xe đạp, máy khâu và đồ dùng thú cưng, và số liệu chính phủ cho thấy người tiêu dùng Mỹ đã thực sự phải tốn tiền nhiều hơn kể từ khi vòng thuế đầu tiên có hiệu lực mùa thu năm ngoái.

Giá máy khâu, chịu ảnh hưởng từ mức thuế 10% vào tháng 9, đã tăng 10,3% trong 12 tháng tính tới tháng 3. Đây là đợt tăng hàng năm lớn nhất kể từ khi Bộ Lao động Mỹ bắt đầu theo dõi giá vật dụng từ năm 1997.

Trump cũng áp thuế 10% lên đồ dùng thú cưng và xe đạp. Tỷ lệ lạm phát cho đồ dùng thú cưng đã tăng lên 4% trong tháng 3, đồng thời xe đạp và các thiết bị thể thao có liên quan tăng từ 0% vào tháng 10 đến 3% vào tháng 3.

Nghiên cứu từ Ngân hàng dự trữ Liên bang New York, các trường đại học Princeton và Columbia công bố vào tháng 3 ước tính thuế quan đã khiến người tiêu dùng Mỹ thiệt hại ít nhất 6,9 tỷ USD năm ngoái.

Chuẩn bị trước

Trong một lá thư năm ngoái phản đối thuế quan, Walmart Inc cảnh báo các nhà bán lẻ có thể sẽ buộc phải tăng giá ghế xe hơi, cũi và balô.

“Với các hộ gia đình có thu nhập thấp, 25% thuế trên những mặt hàng này sẽ là gánh nặng không nhỏ đối với kinh tế gia đình”, Walmart viết.

Walmart và đối thủ Target Corp cùng nhiều nhà bán lẻ khác đã nhập các lô hàng may mặc, lò vi sóng và đồ nội thất trước ngày 1/1, thời hạn ban đầu cho dự định tăng thuế từ 10% lên 25%. Walmart và Target từ chối bình luận về các diễn biến mới nhất.

Để chắc chắn, phần lớn giá hàng tiêu dùng Mỹ đã chỉ tăng một mức nhỏ kể từ tháng 9 khi Trump áp thuế 10% lần đầu tiên. Thuế quan ảnh hưởng tới các bộ phận hàng tiêu dùng nhiều hơn là sản phẩm cuối cùng, khuếch đại ảnh hưởng lên nền kinh tế của Mỹ.

Một số công ty cũng chấp nhận biên lợi nhuận nhỏ hơn để tránh cho người tiêu dùng mức giá cao. Giá cả nói chung, theo thống kê chỉ số giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, chỉ tăng 1,9% trong 12 tháng tính tới tháng 3.

Tom Derry, giám đốc điều hành tại Viện Quản lý Nguồn cung, chuyên khảo sát các nhà quản lý mua hàng tại các doanh nghiệp lớn mỗi tháng, cho biết nhiều công ty có vẻ coi thuế quan là mối phiền toái tạm thời. Điều này khiến việc phân chia chi phí giữa người mua và người bán trở nên dễ dàng hơn vì một mối quan hệ kinh doanh trong tương lai.

Nhưng mức thuế tăng vọt lên 25% có thể sẽ khiến giá tăng mạnh hon và gây nhiều khó khăn hơn cho các công ty buôn bán những mặt hàng này. “Không biên lợi nhuận của công ty nào có thể chịu được mức tăng này”, Denny nói.

Steven Smith, chủ của Luggage & Leather Depot tại Bethesda, Maryland, cho biết mức thuế tăng tới 25% “sẽ hủy hoại việc kinh doanh của chúng tôi”. Anh nói doanh thu của mình đã giảm 20% sau khi giá tăng song song với chi phí.

“Nếu tăng tới 25% thì coi như xong. Mọi người sẽ tới giới hạn”, Smith nói.

Minh Ngọc/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo