Thứ năm, 23/3/2023 | 19:28 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 17/7/2018, 09:50 (GMT+7)

Quốc hội Mỹ tá hỏa vì Trump

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 17/7/2018, 09:50 (GMT+7)

Các nghị sĩ của cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ đồng loạt chỉ trích những phát biểu của Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Phần Lan hôm 16/7.

Đây là “một trong những màn thể hiện đáng hổ thẹn nhất của một tổng thống Mỹ trong lịch sử”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain nhận định. Theo ông, hội nghị thượng đỉnh là "một sai lầm bi thảm" khi ông Trump công khai hạ thấp uy tín của giới tình báo trong nước đồng thời bày tỏ lòng tin và khen ngợi đối thủ.

“Tổng thống phải hiểu rằng Nga không phải là đồng minh của chúng ta”, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói. Cựu giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey khẳng định người Mỹ "cần đứng lên và bác bỏ hành vi của vị tổng thống này".

Chủ tịch Tình báo Thượng viện Richard Burr, bang Bắc Carolina, cho biết bất kỳ tuyên bố nào của ông Putin mâu thuẫn với những phát hiện của Mỹ "là một lời nói dối".

Ông Trump và ông Putin ở Helsinki ngày 16/7. (Nguồn: AFP)

Trong hội nghị hôm qua, ông Trump tái khẳng định ông tin Tổng thống Nga không chỉ đạo can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016 . Ông thậm chí gọi cuộc điều tra của Cố vấn Đặc biệt Robert Mueller là "thảm họa" bất chấp những bằng chứng chi tiết do Mỹ đưa ra. 3 ngày trước, ông Mueller vừa truy tố 12 điệp viên tình báo Nga vì tham gia tấn công mạng Ủy ban Quốc gia Dân chủ và chiến dịch của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

“Như tôi đã nói hôm nay và nhiều lần trước đây. Tuy nhiên, tôi cũng nhận ra rằng để xây dựng một tương lai tươi sáng hơn, chúng ta không thể tập trung hoàn toàn vào quá khứ - là 2 cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, chúng ta phải hòa hợp với nhau!”, ông Trump viết trên Twitter sau cuộc họp.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố rằng ông muốn ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 2016 nhưng Moscow không cố gắng ảnh hưởng đến kết quả.

Phản ứng của Washington trái ngược với các quan điểm ở Moscow. Hội nghị thượng đỉnh là “một bước tiến lớn hướng tới trạng thái bình thường mới trong quan hệ Nga - Mỹ", Alexander Dynkin, người đứng đầu Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế tại Moscow, phát biểu. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng các cuộc thảo luận "hơn cả xuất sắc".

Trang Hồ/ Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo